Tái hiện Lễ Bỏ mả của dân tộc tộc Raglai tại Ngôi nhà chung

(Cinet) - Ngày 25/6/2017, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), cộng đồng dân tộc Raglai đến từ thôn Động Thông, xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận đã tái hiện Lễ Bỏ mả của dân tộc mình.
 
Tái hiện Lễ Bỏ mả của dân tộc tộc Raglai tại Ngôi nhà chung - ảnh 1
 Các thầy cúng đang thực hiện nghi lễ. Ảnh: vinaculto

Đồng bào Raglai cho rằng chưa làm Lễ Bỏ mả là chưa cắt đứt mối quan hệ linh hồn giữa người chết với người còn sống. Vì thế, trong suốt thời gian này, người nhà phải qua lại thăm viếng, tiếp tế thức ăn, vật dụng cho người đã khuất. Chỉ khi nào làm Lễ Bỏ mả thì linh hồn người chết mới được siêu thoát và đi về thế giới của ông bà tổ tiên. Sau lễ cúng bỏ mả coi như hết tang, người chồng hoặc người vợ được người quá cố cho phép đi bước nữa để thực hiện cuộc sống tự do của mình. Lễ hội bỏ mả được coi là một lễ hội lớn của gia đình, cộng đồng, một ngày vui thực sự của người sống và của cả người chết.

Lễ bỏ mả của người Raglai thường tổ chức vào khoảng tháng tư dương lịch, khi thời tiết vẫn còn tạnh ráo, có thể lên rừng, ra nhà mồ làm lễ cúng và di chuyển ngoài trời thuận tiện. Để chuẩn bị tổ chức lễ việc dựng mới nhà mồ có ka-go, gia đình phải nhờ nhiều người cùng lo liệu, nhiều việc.

Những lễ vật và vật dụng được dùng trong lễ bỏ mả thường được gia đình người quá cố chuẩn bị trước hàng tháng gồm 03 mâm cúng. Lễ Bỏ mả được thực hiện trong 3 ngày với những nghi thức khác nhau, mỗi nghi thức mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, được truyền từ đời này sang đời khác và bảo lưu một cách nguyên vẹn.

Lễ Bỏ mả của người Raglai thể hiện tình cảm trách nhiệm của người sống với người chết. Đồng thời là dịp để thể hiện sự đền đáp công lao ông bà, báo hiếu cha mẹ và còn là biểu hiện của tình cảm làng xóm gắn kết bền chặt thể hiện văn hóa ứng xử giữa con người với con người.
 
Tái hiện Lễ Bỏ mả của dân tộc tộc Raglai tại Ngôi nhà chung - ảnh 2
 Phần hội với những điệu múa truyền thống của dân tộc Raglai. Ảnh: vinaculto

Các hoạt động của đồng bào Raglai thể hiện được bức tranh văn hóa đa dạng, đa sắc màu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung và của đồng bào dân tộc Raglai nói riêng. Qua đây, quảng bá, giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước về nét đẹp lễ hội truyền thống của cộng đồng Raglai tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống 54 dân tộc, đồng thời tạo nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam.

Lan Phạm 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác