Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu lộc mừng năm mới của dân tộc Tày

(Cinet)- Trong khuôn khổ Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, sáng 14/2, đồng bào Tày (Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ cầu phúc, cầu lộc mừng năm mới tại không gian nhà của mình trong Khu các làng dân tộc thuộc Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Ngay từ sáng sớm, đồng bào đã phân công nhau mỗi người một việc để cùng nhau chuẩn bị các vật phẩm dâng lễ. Đến giờ lành đã chọn, nghi lễ được bắt đầu.
Mở đầu là then đón khách. Nhà then làm làn điệu then mời rượu đón khách hội xuân của người Tày. Theo văn hoá của người Tày, khách đến nhà, nhất là khách quý sẽ lấy chén rượu mời khách trước sau đó mới đun nước pha trà. Chén rượu đầu xuân được chưng cất, lưu giữ cầu kỳ, chứa đựng tâm huyết của người nấu ra rượu, người trồng bầu và làm ra vỏ của bầu rượu.
Với người Tày, quả bầu khô có hai phần, biểu trưng cho âm dương, vợ chồng, cho sự an lành may mắn và sức bền vững phát triển. Cũng vì thế nên người dân tộc Tày chọn phần dưới của quả bầu để làm nên cây đàn tính, để cho lời ca tiếng hát được lên trên cao cùng với những lời cầu xin, hy vọng ông trời sẽ ban tặng những điều may mắn, an lành. Mâm lễ với 12 nậm rượu biểu trưng cho lời cầu xin 12 tháng trong năm đều có khách quý, hiền tài đến nhà. Và ai được mời chén rượu trong 12 quả bầu trên mâm lễ thì sẽ rất may mắn trong cả một năm mới theo quan niệm của người dân tộc Tày.
Sau then đón khách là then cầu phúc, cầu an, với lời then cầu phúc, cầu lộc một năm mới may mắn, làm ăn tấn tới, mạnh khoẻ bình an cho các vị khách và bà con nhân dân có mặt tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Một số hình ảnh trong buổi lễ cầu phúc, cầu lộc của đồng bào Tày:
Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu lộc mừng năm mới của dân tộc Tày - ảnh 1
Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu lộc mừng năm mới của dân tộc Tày - ảnh 2
Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu lộc mừng năm mới của dân tộc Tày - ảnh 3
Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu lộc mừng năm mới của dân tộc Tày - ảnh 4
Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu lộc mừng năm mới của dân tộc Tày - ảnh 5
Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu lộc mừng năm mới của dân tộc Tày - ảnh 6
Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu lộc mừng năm mới của dân tộc Tày - ảnh 7

Nguyên Hà (ảnh: Hà Tuấn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác