Tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 1
Tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc
Việt Nam.
(Cinet)- Sáng ngày 04/9, tại không gian làng dân tộc La Hủ thuộc Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào La Hủ (xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đã lần đầu tiên tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ.
Ngay từ sáng sớm, thầy cúng đã cùng với dân bản chuẩn bị đồ lễ đi ra khu đất rộng đầu bản để làm lễ. Thầy cúng hướng dẫn mọi người sắp lễ. Ban đầu là lễ sống. Thầy cúng khấn gọi ma đến chứng kiến việc dân làng chuẩn bị làm cỗ cúng ma. Sau đó thầy cúng bảo dân làng tập trung vào mổ lợn, giết gà, nấu chín thức ăn rồi lại cùng sắp một mâm cỗ để cúng. Sau khi mời ma ăn và đuổi ma đi, thầy cúng đổ bỏ tất cả thức ăn trên mâm cúng, số thức ăn còn lại thầy cúng bảo mọi người dọn ra cùng ăn uống vui vẻ. Mọi người tham gia phải ăn hết đồ ăn thức uống không được mang về. Bát đũa rửa sạch vì sợ ma ngửi thấy mùi thức ăn sẽ về theo. Dọn xong mọi người phải chạy thật nhanh về bản, thầy cúng đi cuối cùng để bảo vệ mọi người, phòng ngừa ma xấu đi theo. Về bản, mọi người cùng nhau vui múa, vui hát vì từ nay bản mình đã trở lại ổn định, không còn sợ ma xấu quấy nhiễu nữa.
Tại các bản người La Hủ sinh sống hiện nay ít thực hiện cúng bản như trước đây. Nhưng theo người già kể lại, nếu bản nào có nhiều người chết, thiên tai nhiều thì cả bản phải tập trung lại tổ chức cúng bản để đuổi tà ma xấu không đến quấy nhiễu, đời sống của người dân được ổn định, no đủ.
Việc phục dựng Lễ cúng bản góp phần lưu truyền, bảo tồn những giá trị văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc La Hủ.
Lần đầu tiên được tái hiện tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Lễ cúng bản của người La Hủ là một trong những hoạt động trong khuôn khổ sự kiện “Vui Tết Độc lập” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hoà XHCN Việt Nam (02/9/1945-02/9/2015).
Được biết, trong các ngày 05, 06/9/2015, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động văn hoá dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu, đặc biệt là Nghi lễ cúng cây Đu trong Tết mùa mưa của dân tộc Hà Nhì, Lễ cưới của dân tộc Si La… Bên cạnh đó, các hoạt động chợ vùng cao sẽ tiếp tục được tổ chức giới thiệu các sản vật địa phương của đồng bào như: thịt dê, xôi nếp 3 màu, gà quay dân tộc, thịt sấy, lạp xườn… hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị khi đến với “ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Một số hình ảnh tại buổi lễ:
Tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 2
Tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 3
Tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 4
Tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 5
Tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 6
Tái hiện Lễ cúng bản của dân tộc La Hủ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 7
Nguyên Hà (Ảnh: Hà Tuấn)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác