Tái hiện Lễ cúng bến nước dân tộc Gia Rai tại “Ngôi nhà chung”

Lan Anh

(Cinet) – Trong chuỗi các hoạt động Tháng 5 chủ đề  “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ”, ngày 26/5, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào dân tộc Gia Rai (tỉnh Gia Lai) sẽ tái hiện lễ cúng bến nước.

  Tái hiện Lễ cúng bến nước dân tộc Gia Rai tại “Ngôi nhà chung” - ảnh 1Ảnh: Báo Gia Lai.

Đối với đồng bào dân tộc Gia Rai bến nước không chỉ là nơi để lấy nước về sinh hoạt, mà còn là trung tâm thông tin của dân làng. Với quan niệm “Vạn vật hữu linh” đồng bào dân tộc Gia Rai cho rằng “Yang Ia” là vị thần tạo ra nguồn nước nên hàng năm cứ đến dịp đầu năm mới hay thời điểm bắt đầu mùa mưa, người dân lại tổ chức lễ cúng Bến nước để tạ ơn Yang Ia đã ban cho con người nguồn nước dồi dào, dân làng khỏe mạnh.

Lễ vật cúng Bến nước gồm: 1 con lợn đen, 1 con gà đen và 1 ghè rượu cần. Các con vật tế linh được giết mổ, rửa thịt dưới dòng nước mới được khơi thông. Già làng lấy phần gan lợn, gà còn sống đặt vào tai ghè rượu rồi đọc lời khấn cảm tạ “Yang Ia” đã ban cho dân làng nguồn nước tràn trề. Cầu mong năm mới “Yang Ia” ban cho bà con nguồn nước dồi dào, trong trẻo; ban cho mọi người sức khỏe, không ai ốm đau, bệnh tật. Sau đó, già làng lấy gan lợn, gà sống hòa vào một ít rượu cúng mang lên tưới trên đầu nguồn của bến nước, rồi cầm một đoạn tre để thông máng nước ngầm.

Hoàn thành phần lễ, già làng Hum uống ngụm rượu cần đầu tiên, ăn vài miếng thịt chín (thịt sống dành cho Yang Ia, thịt chín dành cho người) rồi đem mời những người già trong làng uống trước, khách và thanh niên uống sau. Dân làng quây quần cùng ăn uống, trò chuyện cho đến khi rượu nhạt mới trở về nhà.

Trước khi rời bến nước, tất cả phụ nữ trong làng chuẩn bị bầu khô, can nhựa để lấy nước về cho gia đình sinh hoạt. Mọi người đều đến hứng nước uống hoặc rửa chân tay, bôi nước lên người để cầu may trong năm mới.

Đây là một tục lệ thể hiện nét đẹp của văn hóa dân tộc Gia Rai tại Tây Nguyên. Cúng Bến nước là dịp người dân cùng có trách nhiệm làm sạch bến nước, sửa sang lại đường xuống lấy nước cho thuận tiện…

Việc tái hiện lễ cúng bến nước nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống, khẳng định bản sắc văn hóa của dân tộc Gia Rai. Đồng thời, góp phần thu hút, giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc sắc đồng bào dân tộc Gia Rai đến du khách tham quan tại “Ngôi nhà chung”, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác