Tái hiện nơi ở của Đức Từ Cung tại Huế

(Cinet)- Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã chính thức mở cửa địa điểm Tái hiện nơi ở của Đức Từ Cung và gia đình cựu hoàng Bảo Đại ngày 9 tháng 6 vừa qua.

Phòng khách tại nơi ở của Đức Từ CungPhòng khách tại nơi ở của Đức Từ Cung

Đức Từ Cung là mẹ của vua Bảo Đại, Bà là Hoàng thái hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam. Chỗ ở của Đức Từ Cung nguyên là Khải Tường Lâu thuộc khuôn viên cung An Định. Không gian tái hiện bao gồm 2 tầng: Tầng một có tổng cộng 7 gian phòng, ở phòng chính nổi bật nhất là 6 bức bích họa. Những bức tranh này được vẽ trực tiếp bằng sơn dầu lên mặt tường trát xi măng có khung gỗ. Các bức tranh đều vẽ lại hình ảnh các lăng vua triều Nguyễn. Bên cạnh sau bức tranh lớn có khung gỗ thếp vàng, các mảng tường còn lại và trên trần nhà đều có trang trí đồ họa môtip hoa lá. Ở tầng hai, tái hiện lại  phòng ngủ của bà Từ Cung (Đức Từ Cung) , phòng ngủ và phòng giải trí của gia đình vua Bảo Đại, phòng của người hầu cũng được tái hiện lại tại đây.

Phần trưng bày sử dụng nguồn hiện vật liên quan đến bà Từ Cung và gia đình vua Bảo Đại hiện lưu trữ tại Nhà lưu niệm bà Từ Cung và nhóm hiện vật được chuyển về bảo quản tại kho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế năm 1981. Ngoài ra, trong đợt này sẽ trưng bày bức tranh về gia đình vua Bảo Đại do gia đình cựu hoàng tặng cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế vào năm 2011.

Hoạt động tái hiện nơi ở của Đức Từ Cung và gia định cựu hoàng Bảo Đại nhằm giúp cho du khách, đặc biệt là du khách quốc tế có thể có cái nhìn rõ nét hơn về lịch sử, văn hóa của Việt Nam nói chung và triều đại phong kiến Việt Nam nói riêng.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác