Tái hiện phiên chợ xưa tại Festival Huế 2012

(Cinet) - Phiên chợ xưa với chủ đề “Chợ quê ngày hội” đã khai mạc sáng 08/4 tại làng Thanh Thuỷ Chánh, xã Thanh Thuỷ, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế với sự tham dự của hàng nghìn du khách trong và ngoài nước.

Cầu ngói Thanh Toàn - công trình kiến trúc độc đáo ở Việt Nam.
Cầu ngói Thanh Toàn - công trình kiến trúc độc đáo ở Việt Nam.

Là sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động tại Festival Huế 2012, Lễ hội “Chợ quê ngày hội” vẫn mang vẻ dân dã, mộc mạc, tái hiện chất xưa vốn có của những phiên chợ quê, thể hiện nét truyền thống song cũng không kém phần hấp dẫn và phong phú với các hoạt động mua bán ở vùng nông thôn. Đến với “Chợ quê ngày hội”, khách du lịch được tham gia vào một số hoạt động tái hiện đời sống sinh hoạt nông thôn như xay lúa, giã gạo, giần, sàng, gói bánh...

Mở đầu cho “Chợ quê ngày hội” là lễ nghi lễ cáo và cung nghinh hương bà Trần Thị Đạo, người đã có công xây dựng Cầu Ngói Thanh Toàn từ nhà thờ họ Trần Duy ở thôn Thanh Thủy Chánh về Cầu Ngói Thanh Toàn. Sau đó là những màn trống hội, biểu diễn võ thuật , giao lưu văn nghệ ,tái hiện hoạt cảnh chợ quê... Chợ quê được dựng trên nền chợ cầu ngói Thanh Toàn - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của xứ Huế, nhằm tái hiện lại một cách sinh động không khí của phiên chợ xưa với các hoạt cảnh mua, bán, trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ rèn, đồ gỗ mỹ nghệ, sành sứ và đa dạng các chủng loại mặt hàng lưu niệm …

Nét mới của chương trình lễ hội năm nay là việc mở rộng nhiều đối tượng và thành phần tham gia từ những người dân tại các phường, xã; các tiểu thương; các công ty doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh với nhiều mặt hàng được trưng bày, giới thiệu tại lễ hội… Văn hóa ẩm thực cũng là một hoạt động không thể thiếu của lễ hội năm nay. Hàng trăm món ăn đặc sản đến từ các vùng miền khác nhau như : chè, bánh bèo, bánh nậm, bánh ú, bánh gai, bánh phu thê, chè bắp, chè hạt sen, cơm hến, bún hến...mang đậm nét văn hóa xứ Huế sẽ được giới thiệu đến du khách. Nhiều trò chơi dân gian như: chơi bài chòi, đánh cờ tường, cờ thế, đá gà, nhảy bao bố, bắt vịt, đập niêu… cùng nhiều hoạt động trình diễn các thao tác sản xuất, sinh hoạt truyền thống nông dân, nông thôn, xay lúa, giã gạo, giần, sàng, sảy, xay bột, làm bánh ít, bánh ướt, bánh lọc...cũng được diễn ra góp phần làm cho lễ hội thêm sôi động.

Đặc biệt, nhân dịp này, Bộ Thông tin Truyền thông đã phối hợp với Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam cho ra mắt bộ tem “Cầu mái ngói” gồm 3 mẫu tem giới thiệu về hình ảnh của 3 chiếc cầu ngói ở Kim Sơn (Ninh Bình), cầu ngói Chùa Thầy (Hà Nội) và cầu ngói Thanh Toàn (Thừa Thiên Huế).

Lễ hội “Chợ quê ngày hội” sẽ kéo dài đến hết ngày 11/4/2012.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác