Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Hà Nội

Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Hà Nội - ảnh 1
Acha điều khiển mọi người xếp hàng đi quanh chính điện ba vòng, vừa đi vừa tụng kinh mừng năm mới.
(Cinet)- Sáng 17/4, với sự tham dự của đông đảo du khách, không khí Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer được tái hiện khá nguyên bản tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).
Tết Chôl Chnăm Thmây - lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Tết Chol Chnam Thmay không chỉ thể hiện quan niệm của người Khmer về chu kỳ vận chuyển của năm, lấy mùa mưa làm mốc để đánh dấu thời gian mà còn nhằm giáo dục con người về tấm lòng hiếu thảo, đoàn kết gắn bó chặt chẽ với cộng đồng.
Bên cạnh đó, Tết Chol Chnam Thmy còn là dịp để đồng bào dân tộc Khmer gửi gắm ước mơ hạnh phúc, ý thức hướng thiện và lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và những người có công lao với dân tộc, đất nước đã qua đời.
Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), Tết Chôl Chnăm Thmây được tái hiện khá nguyên bản tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Khi thực hiện lễ rước đại lịch, Môha Sang-Kran đặt trong khay sơn son thiếp vàng trang trọng rước đi vòng quanh chánh điện...
Vào giờ tốt đã chọn, mọi người mang theo lễ vật: nhang đèn, hoa quả đến chùa làm lễ rước đại lịch Moha Sangkran. Vị Acha điều khiển mọi người xếp hàng đi quanh chính điện ba vòng, vừa đi vừa tụng kinh mừng năm mới. Dưới sự điều hành của ông Acha, mọi người xếp hàng đi vòng quanh chính điện 3 lần để làm lễ chào mừng năm mới.
Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Hà Nội - ảnh 2
Dưới sự điều hành của ông Acha, mọi người xếp hàng đi vòng quanh chính điện 3 lần để làm lễ chào mừng năm mới.
Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvađa) xuống hạ giới để chăm lo cuộc sống, con người trong năm đó, hết năm vị thần đó về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành lễ hội truyền thống của cả cộng đồng, người Khmer tổ chức nhiều trò vui như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa; các cụ già kể truyện cổ tích, thần thoại cho con cháu nghe, hỏi thăm nhau, chúc nhau nhiều tài lộc, sức khỏe, phát đạt.
Sau phần lễ là không khí náo nhiệt và đầy sinh động đến từ những điệu múa truyền thống mừng tết năm mới của những nghệ nhân người Khmer. Việc tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây cũng như giới thiệu nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc tại Hà Nội là một trong các hoạt động cốt lõi của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm đưa đồng bào dân tộc về hoạt động thường xuyên tại đây. Đồng bào sinh hoạt tại đây sẽ góp phần “thổi hồn” vào không gian văn hóa của 54 dân tộc. Các hoạt động này đã góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, qua đó tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, hình ảnh đất nước con người Việt Nam với du khách trong nước và quốc tế.
Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Hà Nội - ảnh 3
Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Hà Nội - ảnh 4
Những điệu múa truyền thống mừng tết năm mới của những nghệ nhân người Khmer.

Được biết, trong các ngày từ 17/4 - 19/4, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến du khách cả nước nhiều hoạt động phong phú khác như giới thiệu ẩm thực dân tộc, lễ hội, dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, trưng bày và bán các sản vật địa phương đặc sắc của 8 dân tộc đến từ 8 tỉnh trong cả nước là: Dao (Tuyên Quang), Sán Chay (Thái Nguyên), Mường (Hoà Bình), Thái (Nghệ An), Khơ Mú (Điện Biên), Giẻ Triêng (Kon Tum), Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng).
Nguyên Hà (ảnh: CTV Khánh Vân)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác