Tái hiện Xẩm tầu điện – Văn hóa đường phố Hà Thành

(Cinet) – Xẩm tầu điện là một nét đặc trưng trong văn hóa Hà Nội, nhằm tái hiện nét văn hóa này vào ngày 26 tháng 10 tới tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Xẩm tàu điện-Văn hóa đường phố Hà Thành”

Xẩm tầu tiệnXẩm tầu tiện

Hát Xẩm là một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo có từ lâu đời tại các tỉnh miền Bắc Xẩm có nhiều thể loại là Xẩm chợ và Xẩm cô đầu. Riêng tại Hà Nội, có một dòng Xẩm rất đặc trưng mà không đâu có được mang tên "Xẩm tàu điện."

“Xẩm tàu điện” ra đời, tồn tại và phát triển gắn liền với hoạt động của tàu điện Hà Nội trong giai đoạn từ 1900-1992. Những chuyến tàu điện đã trở thành không gian diễn xướng lý tưởng cho Xẩm-một loại hình âm nhạc đường phố vô cùng độc đáo.

Suốt gần một thế kỷ, “Xẩm tàu điện” trở thành món ăn tinh thần, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân thủ đô, gắn liền với những ký ức về âm thanh tiếng tàu điện. Khi tàu điện không còn, như một quy luật, hát xẩm cũng vắng bóng trong đời sống đô thị.

Bởi những ký ức đẹp một thời và mong muốn được tái hiện lại không gian diễn xướng vô cùng độc đáo, chương trình “Xẩm tàu điện-Văn hóa đường phố Hà Thành” được tổ chức. Chương trình sẽ giới thiệu cho khán giả loại hình hát xẩm truyền thống của Việt Nam, đồng thời để những người Hà Nội có một khoảnh khắc hoài niệm với quá khứ, còn với các công chúng trẻ thì đây là cơ hội để hiểu về loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình, công chúng cũng có dịp để tham dự nhiều hoạt động khác như: Tham quan không gian phố cổ Hà Nội qua tranh 3D, tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội qua trao đổi mua bán bằng tem phiếu thời bao cấp.

Chương trình do Hội quán di sản phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Tạp chí điện tử 3nana tổ chức. Chương trình kéo dài trong 03 ngày từ ngày 26 đến hết ngày 28 tháng 10 năm 2012.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác