​Talkshow “Đa diện diễn đời”: Chất liệu văn hóa dân gian lên tiếng về những bất bình đẳng

(Cinet) - “Đa diện diễn đời” là triển lãm động - Talkshow với concept sử dụng chất liệu văn hóa dân gian để lên tiếng về những bất bình đẳng đang âm ỉ trong lòng xã hội.

Chương trình được tổ chức bởi TOONG coworking space và “Tôi xê dịch”- một tổ chức phi lợi nhuận tại Hà Nội.
 
​Talkshow “Đa diện diễn đời”: Chất  liệu văn hóa dân gian lên tiếng về những bất bình đẳng - ảnh 1

Trong nghệ thuật Tuồng, người ta có thể dễ dàng nhận ra đâu là vai ác, vai thiện thông qua khuôn mặt được hóa trang và vẻ ngoài của nhân vật. Vai ác mặt dữ tợn, vai thiện mặt khoan dung. Đây là nghệ thuật “hữu hình hoá” tính cách nhân vật thông qua hoá trang ngoại hình. Trong xã hội thực, người ta cũng thường "trông mặt mà bắt hình dong" để dễ dàng đoán biết về người đối diện, không chỉ là thiện - ác mà còn là nhận định về năng lực, tri thức, là đánh giá về đạo đức, con người...

Bằng cách sử dụng chất liệu nghệ thuật dân gian từ Tuồng để kể những câu chuyện về định kiến, dán nhãn ngoại hình và đối xử bất bình đẳng, dự án "Đa diện diễn đời" mong muốn góp phần giảm thiểu khoảng cách bất bình đẳng trong xã hội hiện đại và mang văn hóa dân gian đến gần hơn với những người trẻ.

Đến với Talkshow “Đa diện diễn đời” với điểm nhấn là triển lãm động về hóa trang mặt nạ sân khấu Tuồng, khán giả sẽ được tự do thể hiện những cảm nhận và quan điểm của mình về những khuôn mặt Tuồng giữa đời thực, tự mình "hữu hình hóa" những suy nghĩ, đánh giá vốn vô hình; tận tay cầm, nắm, và thậm chí xé nát chúng. Đồng thời trở thành một phần của triển lãm.

Talkshow “Đa diện diễn đời” còn có sự tham gia chia sẻ của các diễn giả, khách mời gồm: PGS.TS Đoàn Thị Tình - chuyên gia nghiên cứu mỹ thuật, tác giả công trình "Hóa trang mặt nạ sân khấu Tuồng"; Nghệ sĩ thị giác Phạm Diệu Hương - nhà giáo dục nghệ thuật độc lập và Tiến sĩ Nguyễn Thu Giang - Giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông ĐHKHXH&NV, nhà nghiên cứu về truyền thông mới trong mối quan hệ với văn hóa và quyền lực.

Dự kiến “Đa diện diễn đời” sẽ diễn ra từ 9h30 - 12h00 ngày 13/01/2018 tại Toong Coworking Space - Số 8 Tràng Thi, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.
GL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác