Tallinn thành “Thủ đô Văn hóa châu Âu”

Tallinn, thủ đô của Estonia, sẽ đảm nhiệm vai trò là “Thủ đô Văn hóa châu Âu” năm 2011. Hơn 250 sự kiện và lễ hội khác nhau sẽ được tổ chức ở thành phố này với cùng chủ đề “Những câu chuyện của bờ biển”.

Theo bà Maris Hellrand, người phát ngôn của Ủy ban Tổ chức Tallinn 2011, thì mối quan hệ giữa Tallinn và biển đặc biệt quan trọng. Cho đến khi Liên bang Xô Viết tan rã vào năm 1991, thì những bờ biển của thành phố này vẫn là một khu vực quân sự nghiêm ngặt. Cho đến nay, mặc dù không còn binh lính đồn trú ở đây nữa, nhưng mỗi khi ra gần biển mọi người vẫn bị nhiều cản trở.

Song tất cả sẽ thay đổi vào năm 2011. “Hiện nay, vẫn còn một nhà giam cũ bên bờ biển, nhưng chúng tôi muốn biến bờ biển thành một “Kilomet Văn hóa”. Và “Kilomet Văn hóa” này sẽ là trọng tâm của các hoạt động trong năm 2011 khi hầu hết các sự kiện sẽ diễn ra tại đây.

Sẽ dùng đồng tiền chung châu Âu vào ngày 1/1/2011 cho nên Estonia muốn giới thiệu mình là một nước châu Âu hiện đại, song vẫn mang tính truyền thống. Chẳng hạn như với dự án điện ảnh “60 giây bình yên trong năm quyết định”. Indrek Kasela - người khởi xướng dự án - nói “đây là một tuyên ngôn tình yêu với điện ảnh. Chúng tôi đã đề nghị nhiều đạo diễn trên khắp thế giới sản xuất các video clip dài 1 phút mang chủ đề bình yên. Chúng sẽ được ghép thành một bộ phim dài 1 tiếng”.

Bộ phim này dự kiến được trình chiếu vào tháng 8/2011, nhưng không phải tại một rạp chiếu mà trên một màn hình lớn được đặt ở biển và như vậy khán giả có thể xem phim từ bờ biển.

Một dự án khác cũng mang tính giải trí cao. Được tổ chức vào tháng 5, dự án này là sự hòa trộn giữa nghệ thuật trình diễn và sân khấu. Song có điều đặc biệt là chương trình sẽ có sự tương tác với khán giả. Cụ thể là khán giả xem chương trình có thể sản xuất ra điện thắp sáng sân khấu bằng việc đạp những chiếc xe đạp. Với cách đó, khán giả sẽ góp phần tạo nên một màn diễn sân khấu lý thú mà không bị lệ thuộc vào các nguồn cung cấp ánh sáng.

Các nhà tổ chức hy vọng kết nối được tương lai với truyền thống trong các sự kiện được tổ chức trong năm 2011. Và Liên hoan Ca múa Thanh niên là một ví dụ. Ngoài ra, hát đồng ca cũng là một truyền thống quan trọng trong lịch sử Estonia và các nhà tổ chức ước tính sẽ có hàng ngàn người tham dự Liên hoan Ca khúc Tallinn kéo dài trong nhiều ngày nhằm kỷ niệm 20 năm độc lập của Estonia. Sự kiện nổi bật nữa là Những ngày Hàng hải Tallinn - kéo dài từ ngày 15 đến 17/7/2011, trong đó sẽ có cuộc triển lãm mới tại Bảo tàng Hàng hải tọa lạc ở cảng Seaplane cũ.

Cuối tháng 12, lễ bế mạc sẽ được tổ chức ở trung tâm thành phố. Hòa trộn giữa các công nghệ truyền thống và hiện đại, chuông nhà thờ sẽ rung vang khắp thành cổ với giai điệu được soạn riêng cho dịp này. Nghe những tiếng chuông đó sẽ gợi cho người ta nhớ đến những di sản văn hóa của Tallinn nhưng đồng thời cũng là lời chào từ biệt vai trò “Thủ đô Văn hóa châu Âu” năm 2011 của thành phố này.


Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác