“Tâm linh Việt” trở lại sau 5 năm vắng bóng

“Tâm linh Việt” trở lại sau 5 năm vắng bóng - ảnh 1
Tiết mục múa Dâng hoa trong chương trình Tâm linh Việt lần đầu ra mắt công chúng
vào tháng 8 năm 2011. (Ảnh: Internet)
.
(Cinet) – Sự trở lại của “Tâm linh Việt” sau 5 năm vắng bóng sẽ giúp khán giả Thủ đô có thêm cơ hội tìm về với nguồn cội, tìm về với những nét đẹp văn hóa dân gian đang ngày càng bị mai một trong nhịp sống hối hả hiện đại. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ tối 14/4/2016 tại Sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ.
“Tâm linh Việt” là sự kết hợp giữa múa dân gian với nghệ thuật đương đại nhằm mô phỏng phong tục hầu bóng của đạo Mẫu. Chương trình do NSND Lan Hương đạo diễn, được xây dựng trên tinh thần chắt lọc tinh hoa văn hóa dân tộc kết hợp với các hình thức nghệ thuật biểu diễn mới.
Chương trình “Tâm linh Việt” ra mắt công chúng lần đầu tiên vào tháng 8/2011 và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của khán giả bởi sự mới lạ trong cách biểu diễn, sự phá cách trong khuôn khổ. Đây là lần đầu tiên, phong tục và nghi lễ thờ cúng của đạo Mẫu được đưa lên sân khấu với sự kết hợp loại hình nghệ thuật dân gian: Quan họ Bắc Ninh, hát xẩm, hát ả đào… và các tiết mục hầu đồng, múa đương đại, nghệ thuật hình thể, vũ đạo tuồng… trên nền nhạc hát Văn của NSƯT Văn Chương.
Trong lần đầu tiên ra mắt, "Tâm linh Việt" đã trình diễn 14 giá đồng trong nghi lễ thờ đạo Mẫu. Trong hơn hai giờ đồng hồ, hơn 50 diễn viên của Đoàn kịch Hình thể Nhà hát Tuổi trẻ đã hóa thân vào thanh đồng: cô Bơ, cô Bẩy, ông Hoàng Mười, ông Hoàng Bẩy, cậu Hoàng bé, cô Hoàng bé… Các nghệ sỹ được đào tạo bài bản, lại có biên đạo múa riêng nên đã biết cách nói thành lời bằng chính cơ thể mình, bằng ngôn ngữ hình thể giàu sắc thái biểu trưng và thỏa sức thể hiện mình trong các vũ khúc dân gian đầy màu sắc.
Sau một thời gian ra mắt công chúng. chương trình “Tâm linh Việt” đã phải tạm dừng vì không thể diễn định kỳ hay lưu diễn dài hơi ở các địa phương bởi nhiều lý do.  Tuy nhiên, với tâm huyết của những người làm nghệ thuật chân chính, NSND Lan Hương cùng anh chị em Nhà hát Tuổi trẻ đã quyết tâm một lần nữa phục dựng lại chương trình.
Được biết, trong lần trở lại này, đạo diễn - NSND Lan Hương sẽ bổ sung thêm phần thay quần áo ở một giá ngay trên sân khấu, đây cũng là cách làm cho chương trình thêm trọn vẹn, đầy đủ nghi thức. 
Khán giả Thủ đô cùng chờ đợi sự trở lại của “Tâm linh Việt” vào lúc 20 giờ tối 14/4/2016 tại Sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).
K.Anh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác