Tăng cường hiệu quả hoạt động của các bảo tàng tại Thành phố Hồ Chí Minh

(Cinet)- Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, cải tiến nội dung trưng bày, ứng dụng trang thiết bị hiện đại vào công tác bảo tàng là những nội dung Thành phố Hồ Chí Minh phải đặc biệt quan tâm đầu tư trong thời gian tới.
 
Tăng cường hiệu quả hoạt động của các bảo tàng tại Thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1
Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn: Vietnam Landmarks

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc với lãnh đạo 7 bảo tàng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Một trong những lợi thế của thành phố Hồ Chí Minh để phát triển du lịch cũng như đáp ứng yêu cầu giáo dục lịch sử, truyền thống cho người dân là hệ thống 7 Bảo tàng gồm: Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh và Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian quan, các bảo tàng đã không ngừng nỗ lực đầu tư nâng cao hiệu quả hoạt động, thu hút khách tham quan. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn không ít khó khăn thách thức như: hiện đại hóa công tác trưng bày, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở vật chất…

Về những vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở VHTT và các bảo tàng cần lựa chọn hoạt động bổ trợ phù hợp với từng bảo tàng, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, chú trọng quảng bá văn hóa Việt Nam đến công chúng và du khách quốc tế.

Ngoài ra, cần chủ trương đầu tư trang thiết bị chuyên dụng để từng bước hiện đại hóa hệ thống bảo tàng; đưa ngành bảo tàng vào chương trình phát triển nguồn nhân lực của thành phố; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án xây dựng cơ sở vật chất cho hệ thống bảo tàng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Về kiến nghị tăng giá vé khách tham quan bảo tàng (theo thông tư số 02/2014/BTC của Bộ Tài chính), Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đồng tình với đề xuất này và giao Sở VHTT thành phố Hồ Chí Minh sớm có tờ trình trình UBND thành phố.

M.N (Tổng hợp: SGGP, ĐCSVN)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác