Tăng cường hợp tác giữa các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan

(Cinet) - Chiều 24/2, được sự cho phép của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục Bản quyền tác giả tổ chức Hội nghị các Tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan.

Hội nghị nhằm đánh giá những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hiện nay, đồng thời tìm ra những giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động của các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan có hiệu quả.

Đây là một trong các hoạt động nhằm thực hiện đề án “Tăng cường năng lực quản lý và thực thi có hiệu quả pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 trong đó có việc hỗ trợ các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan bảo đảm công khai, minh bạch, chuyên nghiệp.
 
Tăng cường hợp tác giữa các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan - ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Khánh
Tham dự Hội nghị về phía Ban Tổ chức có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên; ông Bùi Nguyên Hùng – Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả; ông Hoàng Minh Thái – Vụ trưởng Vụ pháp chế; ông Phạm Cao Thái – Phó Chánh thanh tra  Bộ VHTTDL; và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL. Về phía đại diện các Bộ ngành có liên quan có  đại diện Bộ Nội vụ, đại diện Bộ Công an.

Về phía các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan tham gia Hội nghị có ông Trần Chiến Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV), nhạc sỹ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm Bảo về quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), NSND Thanh Hoa – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA), ông Hoàng Trọng Quang – Chủ tịch Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO), đại diện Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC).

Trong khuôn khổ hội nghị, các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan đã báo cáo kết quả công tác 2016, chương trình thực hiện trong năm 2017. Nhìn chung các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan ở nước ta đi vào hoạt động đã thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào việc đưa các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan được thi hành trong đời sống xã hội. Trong đó, nổi bật nhất là hoạt động của Trung tâm Bảo về quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Ông Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm cho biết, tính đến nay Trung tâm có 3.550 thành viên. Thông qua việc ký kết các hợp đồng hợp tác song phương với nhều tổ chức quản lý tập thể ở các quốc gia cũng như cam kết bảo hộ quyền tác giả giữa các tổ chức thành viên của CISAC (Liên minh quốc tế các hiệp hội nhà soạn Nhạc và Lời thế giới), đến nay, số lượng thành viên nhạc quốc tế là trên 3,5 triệu tác giả thuộc 230 hiệp hội ở 157 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Song song với việc hướng dẫn các tác giả ký hợp đồng ủy thác, tìm hiểu quy định liên quan đến bảo vệ quyền tác giả, Trung tâm tiếp tục cập nhật, xác minh tên tác giả, tác phẩm để bổ sung vào phần mềm lưu trữ tác phẩm, phối hợp với các thành viên xử lý thành công nhiều trường hợp khiếu nại như: nhạc sỹ Đoàn Bổng khiếu nại 1 nhà thơ lấy lời bài hát “Về Hà Tây đi em” của ông làm bài thơ của mình hay Tác giả Lương Bằng Quang đề nghị nhóm “Mặt trời đỏ” ngưng sử dụng và xin lỗi tác giả vì sử dụng tác phẩm “Dáng tiên xuân ngời” mà không xin phép. Trong năm 2016, tổng số tiền thu được đã trừ thuế là hơn 72 tỷ đồng.
 
Tăng cường hợp tác giữa các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Minh Khánh

Tuy nhiên, Hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam như: Hệ thống tổ chức đại diện ở Việt Nam phát triển chưa đầy đủ, chưa đủ mạnh và chuyên nghiệp; chưa thực hiện đầy đủ tính công khai, minh bạch; hoạt động cấp phép, thu và phân phối tiền bản quyền đang gặp nhiều khó khăn, có lĩnh vực chưa triển khai được, ảnh hưởng đến niềm tin của hội viên…Đặc biệt là sự thiếu hợp tác giữa các tổ chức trong việc xử lý các vướng mắc trong thực tiễn hoạt động.

Tại Hội nghị, ông Bùi Nguyên Hùng – Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã đề xuất và thúc đẩy sự phối hợp giữa ba đối tác gồm Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam; Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam; Hội Bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam theo quy định tại Điều 35, Nghị định số 85/2011/NĐ-CP ngày 20/9/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Đây là giải pháp quan trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thu và phân phối tiền khai thác bản quyền của các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan, ông Hùng cho biết.
 
Tăng cường hợp tác giữa các tổ chức đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan - ảnh 3
Ba đơn vị đại diện quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan. Ảnh: Minh Khánh

Theo ông Phó Đức Phương, sự hợp tác giữa ba đơn vị theo quy định này thể hiện việc thực thi quyền tác giả, quyền liên quan đã tiến thêm một bước. Bởi nếu quyền tác giả, quyền liên quan nếu không được bảo vệ xứng đáng thì sẽ triệt tiêu nguồn lực trí tuệ, triệt tiêu sáng tạo của xã hội.

Tổng kết hội nghị, Thứ trưởng Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, việc ba đơn vị ký kết chương trình phối hợp là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam.

Ông cũng đề nghị Cục Bản quyền tác giả, các Cục, Vụ liên quan xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan, trong đó có quy định về hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể trong quý IV/2017.

Đối với các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan, Thứ trưởng Vương Duy Biên yêu cầu: Xây dựng và hoàn thiện các văn bản, các Điều lệ, Quy chế nội bộ theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong thực hiện nhiệm vụ; Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho hội viên các quy định của pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan cũng như Điều lệ, chức năng, nhiệm vụ, quyền, lợi ích hợp pháp của Hội viên; Tổ chức có hiệu quả nội dung của Chương trình phối hợp./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác