Tặng Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Pháp cho Nguyên Giám đốc Thư viện Quốc gia

Tặng Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Pháp cho Nguyên Giám đốc Thư viện Quốc gia - ảnh 1
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean- Noёl Porier trao tặng Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Pháp cho ông Phạm Thế Khang
(Ảnh: Thethaovanhoa.vn)
(Cinet)- Ngày 9/3/2016, tại Hà Nội, Ông Phạm Thế Khang, nguyên Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đã vinh dự được Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam trao tặng Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Pháp.
Tại buổi lễ, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã ghi nhận những cống hiến của ông Phạm Thế Khang trong việc quảng bá văn hóa Pháp đến với đông đảo người dân Việt Nam và những đóng góp trong tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Đại sứ quán Pháp.
Trong quá trình làm việc và giữ chức Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Phạm Thế Khang đã tổ chức xây dựng hệ thống tra cứu điện tử cho gần 60.000 tên sách tiếng Pháp xuất bản từ thế kỷ XVII - XX; được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Trung tâm văn hóa Pháp (nay là Viện Pháp) đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm quảng bá các lĩnh vực về văn hóa Pháp như các cuộc triển lãm sách tiếng Pháp, các buổi giao lưu, giới thiệu văn hóa Pháp; các dự án liên quan đến số hóa kho sách cổ tiếng Pháp.
Những nỗ lực của cá nhân ông Phạm Thế Khang cùng các cán bộ Thư viện Quốc gia Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần thắt chặt tinh thân đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia; xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững; đồng thời quảng bá rộng rãi tới đông đảo bạn đọc Việt Nam về ngôn ngữ cũng như văn hóa Pháp.
Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Pháp được Tướng De Gaulle đề xướng năm 1957. Trước ông Phạm Thế Khanh, tại Việt Nam, Huân chương VHNT của Pháp đã được trao cho: Đạo diễn Lê Mạnh Thích, nhà tạo mẫu Minh Hạnh, biên đạo múa Nguyễn Công Nhạc, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, …Huân chương nhằm vinh danh những cá nhân nổi bật, có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, hay có đóng góp, cống hiến cho việc quảng bá văn học nghệ thuật tại Pháp và trên toàn thế giới.
Diệu Hằng (Tổng hợp từ Báo Thể thao & Văn hóa, Báo Tổ Quốc)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác