“Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể”

(Cinet)- Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Quốc tế Bảo tàng, ngày 18 /5, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể”. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã tới dự. 
 
“Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể” - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự chương trình nghệ thuật chào mừng 127 năm ngày sinh Chủ tịch
Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thế Công/Toquoc.vn)

Triển lãm trưng bày 79 hiện vật tặng phẩm, trong đó phần lớn là các hiện vật đầu tiên được giới thiệu với công chúng tượng trưng cho cuộc đời 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Nội dung triển lãm gồm 3 phần: Phần I có tiêu đề Tấm lòng của nhân dân Việt Nam, giới thiệu 27 hiện vật là những tặng phẩm do các tổ chức và cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tỏ lòng tôn kính và biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Phần II: Tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới, giới thiệu 28 hiện vật là tặng phẩm của bạn bè quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh để bảy tỏ tình cảm, lòng ngưỡng mộ và kính trọng đối với Người, nói lên tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị cao đẹp giữa nhân dân Việt Nam và các nước trên thế giới.

Phần III: Câu chuyện đằng sau những kỷ vật, giới thiệu 24 kỷ vật là những tặng phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho các tập thể, cá nhân ở trong và ngoài  nước. Những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ, bảo quản và phát huy tác dụng lâu dài. Hầu hết những kỷ vật ở phần này đều gắn với những câu chuyện cảm động, những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các tập thể, cá nhân được tặng quà…
 
“Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể” - ảnh 2
Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Thế Công/Toquoc.vn)

Ông Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Việc tổ chức triển lãm này không chỉ là dịp để người xem cảm nhận được những tình cảm chân thành, lòng kính yêu và sự ngưỡng mộ của đồng bào ta ở trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những tặng phẩm phong phú về thể loại, đa dạng về chất liệu, màu sắc… mà còn là cơ hội để tôn vinh, khuyến khích, động viên các tập thể và cá nhân đã, đang và sẽ ủng hộ, giúp đỡ Bảo tàng Hồ Chí Minh trong việc sưu tầm, chuyển giao và hiến tặng các tài liệu, ảnh và hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Bộ VHTTDL tổ chức Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” với nhiều hoạt động phong phú.

Nguyên Hà
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác