Tạo nguồn cơ sở dữ liệu hình ảnh về các di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng

(Cinet) - Nhằm mục đích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2018, ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, Hội Nhiếp ảnh thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Lưu giữ ký ức Đà Nẵng”.

Tạo nguồn cơ sở dữ liệu hình ảnh về các di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng - ảnh 1Ảnh minh họa (nguồn: Zing.vn)

Đối tượng tham gia là các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên cả nước và du khách chụp ảnh trong phạm vi thành phố Đà Nẵng. Mỗi tác giả gửi tối đa 20 ảnh màu hoặc đen trắng lên trang web “thianhkyucdanang.com” và phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình.

Theo Ban tổ chức, ảnh dự thi là các tác phẩm phản ánh sự đa dạng về giá trị của các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn thành phố (bao gồm các di sản được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, cấp quốc gia, cấp thành phố, di tích kiến trúc nghệ thuật, cổ vật, bảo vật quốc gia, các hình thức trình diễn dân gian, các nghi lễ, các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, nghề thủ công truyền thống…);

Tác phẩm phải phản ánh sự tham gia của người dân thành phố trong việc tham gia giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa, ký ức sông Hàn qua góc nhìn ảnh nghệ thuật xưa và nay… Đồng thời, Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm mới có nội dung sâu sắc, góc nhìn sáng tạo, có giá trị nghệ thuật.

Dự kiến, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ tuyển chọn từ 70-100 tác phẩm để trưng bày triển lãm. Những tác phẩm này cũng sẽ được dùng để in tập sách ảnh nghệ thuật “Ký ức Đà Nẵng” để lưu giữ và phục vụ công tác nghiên cứu, tạo nguồn cơ sở dữ liệu hình ảnh về các di sản văn hóa của thành phố.

Về cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Nhất trị giá 5 triệu đồng, 02 giải Nhì 3 triệu đồng, 03 giải Ba 2 triệu đồng, và 05 giải Khuyến khích 1 triệu đồng.

Tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba được tính điểm xét kết nạp Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và tham dự xét giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc hằng năm của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Các tác phẩm được giải thưởng và chọn triển lãm được tính điểm để xét kết nạp vào Hội Nhiếp ảnh thành phố Đà Nẵng và được xét trao tặng thưởng nhiếp ảnh hàng năm theo quy chế của Hội.

Thời gian nhận ảnh từ nay đến hết ngày 30/10./.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác