Tập huấn triển khai thực hiện kết nối Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia

Tập huấn triển khai thực hiện kết nối Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia - ảnh 1
Quang cảnh lớp tập huấn.
(Cinet)- Sáng 27/8, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức họp tập huấn kết nối Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia.
Tham gia lớp tập huấn có các thành viên trong Ban Điều hành và Tổ Giúp việc xây dựng Đề án và thực hiện kết nối Cơ chế một cửa quốc gia tại Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo và chuyên viên thuộc các đơn vị sẽ trực tiếp tham gia quá trình xử lý nghiệp vụ trên hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Theo ý kiến của các chuyên gia về công nghệ thông tin của Tổng cục Hải Quan, khi tham gia cơ chế hải quan một cửa thì các cơ quan quản lý nhà nước trong đó có cơ quan quản lý nhà nước về xuất, nhập khẩu hàng hóa chuyên ngành thuộc Bộ sẽ giảm được thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ kiểm tra. Việc tiếp nhận và xử lý thông tin qua mạng sẽ diễn ra chính xác và minh bạch, tiết kiệm được nguồn lực trong công tác kiểm tra.
Ngoài ra, cán bộ xử lý sẽ được tiếp cận với hệ thống thông tin hiện đại, giúp cho cán bộ nâng cao năng lực sử dụng công nghệ thông tin đồng thời trong công tác lưu trữ, tìm kiếm, trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước với nhau sẽ được nâng cao hiệu quả hơn.
Tại buổi tập huấn, đại diện của Tổng cục Hải quan đã giới thiệu tổng quan về Cơ chế một cửa quốc gia bao gồm: Mục tiêu, cơ sở pháp lý, mô hình và công nghệ, các chức năng cơ bản của người sử dụng, hỗ trợ người sử dụng.
Đại diện Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel hướng dẫn cho các cán bộ tham gia lớp tập huấn về thủ tục và các thao tác nghiệp vụ trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Sau khi nghe hướng dẫn về nghiệp vụ, các đại biểu tham dự lớp tập huấn đã cùng nhau trao đổi và giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai kết nối Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia, đặc biệt là những thủ tục, yêu cầu đặc thù liên quan đến xuất, nhập khẩu hàng hóa chuyên ngành thuộc Bộ.
10 thủ tục đối với quản lý xuất, nhập khẩu hàng hóa chuyên ngành thuộc Bộ VHTTDL sẽ được kết nối gồm:
03 thủ tục đối với hàng hóa xuất khẩu: Thủ tục đối với di vật, cổ vật; thủ tục với tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng, tranh, nhiếp ảnh; thủ tục với tác phẩm điện ảnh.
07 thủ tục đối với hàng hóa nhập khẩu: Thủ tục với tác phẩm điện ảnh; thủ tục đối với bản ghi âm, ghi hình ca mua nhạc sân khấu có nội dung các loại hình nghệ thuật biểu diễn thời trang, người đẹp, thể thao; sản phẩm nghe, nhìn khác (không thuộc 2 nhóm trên); thủ tục với tranh, ảnh, tác phẩm nghệ thuật; đồ chơi trẻ em; máy trò chơi điện tử có cài chương trình trả thưởng dành cho người nước ngoài và thiết bị chuyên dùng cho trò chơi ở sòng bạc; văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác