“Tập trung trọng tâm, trọng điểm xây dựng Luật Thư viện”

Lan Anh

(Cinet) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tại Hội nghị sơ kết công tác thư viện 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Vụ Thư viện, được tổ chức vào chiều 11/7, tại Hà Nội.

“Tập trung trọng tâm, trọng điểm xây dựng Luật Thư viện” - ảnh 1Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết, 6 tháng đầu năm 2018 đã có nhiều tín hiệu tích cực trong công tác quản lý nhà nước về thư viện: Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thư viện đã được Quốc hội thông qua, đưa Luật Thư viện vào chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2019 của Quốc hội, việc kiện toàn, củng cố hệ thống thư viện theo tinh thần và yêu cầu của Nghị quyết 19-NQ/TW đã được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, hoạt động sự nghiệp của thư viện đã có những bước chuyển biến lớn, hệ thống thư viện công cộng triển khai có hiệu quả những chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước trong hoạt động thư viện, tích cực chủ động, sáng tạo triển khai các dịch vụ mới trong thư viện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa thư viện từng bước đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân tại địa phương, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng....

Phát huy kết quả đạt được, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, đảm bảo tiến độ, chất lượng và hoàn thành Kế hoạch công tác năm 2018, 6 tháng cuối năm, Vụ sẽ tập trung vào các nhiệm vụ: Hoàn thiện thể chế thư viện; Triển khai thực hiện Đề án, Chương trình phối hợp công tác của ngành; triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, tiếp tục triển khai Đề án đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa câu lạc bộ với nội dung đào tạo tập huấn nguồn nhân lực thư viện triển khai áp dụng mô hình thư viện phục vụ học tập suốt đời (02 lớp tại Khu vực miền Bắc và miền Nam)…

Ngoài ra, tiếp tục triển khai các Chương trình phối hợp công tác với các Bộ, ngành; Đẩy mạnh Ứng dụng công nghệ thông tin và các hoạt động truyền thông trong lĩnh vực thư viện; Tiếp tục triển khai xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia “Thông tin và tư liệu-Thống kê thư viện theo chuẩn quốc tế" và đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nông thôn mới ở Việt Nam”; Xây dựng Cơ sở dữ liệu Việt Nam đất nước con người; Tiếp tục vận động xã hội hóa tăng cường nguồn lực cho các thư viện…

“Tập trung trọng tâm, trọng điểm xây dựng Luật Thư viện” - ảnh 2Đồng chí Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện báo cáo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ghi nhận và biểu dương tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, cố gắng và những thành quả mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Vụ Thư viện đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018. “Vụ Thư viện là một trong những đơn vị khẳng định được vị trí vai trò quản lý Nhà nước thông qua công tác chuyên môn của mình”, Thứ trưởng nhận định.

6 tháng cuối năm, với một khối lượng công việc khổng lồ, ngoài các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác vẫn phải thực hiện, Thứ trưởng đề nghị Vụ bố chí, sắp xếp nguồn lực, nhân lực tập trung trọng tâm trọng điểm cho việc xây dựng Luật Thư viện. Trong đó, Vụ phải tích cực và chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, cơ quan trong Bộ, với các Ban, Bộ, ngành, cơ quan liên quan để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng khẳng định sẽ luôn sát sao, đồng hành, ủng hộ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai kế hoạch công tác của Vụ và bày tỏ sự tin tưởng, với sự nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Vụ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, góp phần vào thành công chung của Bộ VHTTDL.

“Tập trung trọng tâm, trọng điểm xây dựng Luật Thư viện” - ảnh 3Toàn cảnh Hội nghị.

Được biết, Luật thư viện sẽ được lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và thông qua tại Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội (Nghị quyết số 57/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2019).

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác