Tây Ban Nha: Các cầu thủ đình công, giải Liga bị hoãn lại

Cuộc đàm phán giữa Ban tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha (LFP) với Hiệp hội các cầu thủ chuyên nghiệp TBN (AFE) đã kết thúc tối hôm thứ sáu 19.8 (giờ châu Âu) trong thất bại.

Các tuyển thủ TBN tham gia đình công: Garcia, Cazorla, Llorente, Casillas, Alonso, Puyol (từ trái sang) Các tuyển thủ TBN tham gia đình công: Garcia, Cazorla, Llorente, Casillas, Alonso, Puyol (từ trái sang)

Điều này đồng nghĩa với việc các trận bóng đá thuộc vòng đầu tiên ở hai hạng đấu cao nhất TBN là Primera Liga và Segunda Liga sẽ không diễn ra vào cuối tuần này như theo lịch từ trước. Khán giả mê bóng đá TBN sẽ chưa được thấy Messi đọ sức với Van Nistelrooy khi Barca đụng Malaga hay thấy Ronaldo so tài cùng Llorente khi Real Madrid gặp Athletic Bilbao.

LFP và AFE dự định sẽ gặp nhau vào đầu tuần tới để đàm phán tiếp, nếu bất thành thì vòng 2 theo lịch diễn ra vào cuối tuần tới cũng sẽ bị hoãn lại. Cộng thêm việc các CLB nghỉ thi đấu trong tuần đầu tháng 9 để cho các đội tuyển quốc gia thi đấu thì nhiều khả năng đến ngày 10.9, hai giải đấu cao nhất của bóng đá TBN mới khai cuộc. Đây là lần đầu tiên sau 27 năm, ngày khai mạc bóng đá TBN bị hoãn lại.

Nguyên nhân dẫn đến việc các cầu thủ đình công là do mùa bóng trước, một số CLB đang nợ hơn 200 cầu thủ một khoản lương tổng cộng 52,8 triệu euro. Số nợ ở mùa bóng trước nữa là 12 triệu euro. Tham gia vào cuộc đình công do AFE tổ chức có các tuyển thủ đội tuyển TBN như Casillas, Puyol, Xabi Alonso, Llorente...

Luật phá sản của TBN cho phép các CLB không đủ tiền để trả nợ có thể trả chậm lương cho các cầu thủ, như các khoản nợ khác, khi các CLB này nằm dưới vòng bảo hộ phá sản. 22 trong số 42 CLB thuộc hai hạng đấu cao nhất bóng đá TBN đang nằm trong tình trạng này.

Trong cuộc đàm phán vừa qua giữa LFP và AFE thì phía AFE đề nghị LFP lập một quỹ đủ lớn để bảo vệ tất cả các cầu thủ bị trả chậm lương. Phía LFP đề nghị quỹ này 10 triệu euro mỗi mùa bóng nhưng phía AFE không chịu. Riêng mùa trước, các cầu thủ bị nợ lương 52,8 triệu euro rồi thế nên AFE không chịu quỹ ở mức 10 triệu euro là phải.

Những trận đấu bù cho vòng đấu bị hoãn có thể sẽ được tổ chức vào dịp Giáng sinh năm nay, nếu không thì phải sau tháng 5.2012 mới có ngày trống và điều này ảnh hưởng tới sự chuẩn bị của đội tuyển TBN cho giải Euro 2012.

Tuy các giải TBN bị hoãn nhưng một số các CLB vẫn thi đấu các giải khác theo lịch của họ. Villarreal, Bilbao, Sevilla, Atletico Madrid sẽ thi đấu ở các cúp châu Âu vào giữa tuần tới, Barca sẽ tranh cúp Trofeo Joan Gamper với đội bóng Ý Napoli vào thứ hai 22.8 trong khi Real Madrid tranh cúp Trofeo Santiago Bernabeu với đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ Galatasaray vào thứ tư 24.8 tới.

Theo SGTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác