Tây Ban Nha: Các đội bóng phản đối chính sách tăng thuế thu nhập cá nhân

(Cinet) - Báo chí Tây Ban Nha mới đây đã đồng loạt đưa tin, theo kế hoạch, ngày 2 và 3-4 tới các đội bóng thuộc giải VĐQG Tây Ban Nha – La Liga và giải hạng nhất - Segunda sẽ tổ chức đình công để phản đối kế hoạch tăng thuế thu nhập cá nhân với các cầu thủ nước ngoài.

Tây Ban Nha: Các đội bóng phản đối chính sách tăng thuế thu nhập cá nhân - ảnh 1

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất giúp La Liga có thể quy tụ những ngôi sao sáng nhất của bóng đá thế giới là vì mức thuế thu nhập ở đây thấp nhất trong số các nước có giải VĐQG hàng đầu châu Âu hiện nay (nếu so với các quốc gia khác như Anh, Ý, Đức..).

Trong vài năm gần đây, không ít trường hợp các cầu thủ đã chia tay các CLB tại Anh để chuyển sang thi đấu tại La Liga bởi mức chênh lệch về thuế thu nhập là rất lớn (như David Beckham, C.Ronaldo, Marcerano.. chuyển từ Anh sang thi đấu tại La Liga)

Tuy nhiên, Chính phủ Tây Ban Nha hiện đang dự thảo luật mới tăng thuế thu nhập cá nhân với những lao động nước ngoài có mức lương trên 600.000 euro/năm từ 24% lên 43% (dự kiến áp dụng ngay trong năm 2011). Điều này ảnh hưởng đến rất nhiều đội bóng của Tây Ban Nha, đặc biệt là các đội bóng lớn tại La Liga, nơi sử dụng rất nhiều cầu thủ ngoại với mức lương rất cao.

Sau khi Chính phủ ra thông báo trên, BTC bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha (LFP) mới đây đã tập hợp các đội bóng thuộc La Liga và Segunda để tổ chức đình công. Cuộc đình công dự định sẽ được tiến hành vào hai ngày 2 và 3 -4 tới nhằm gây sức ép lên chính phủ từ bỏ kế hoạch tăng thuế thua nhập với các cầu thủ nước ngoài. Trong số các đội bóng tham gia chiến dịch này có các CLB hàng đầu tại Tây Ban Nha cũng như châu Âu như Barcenola hay Real Madrid...

Tuy nhiên, theo báo chí Tây Ban Nha thì đây là chính sách áp dụng cho tất cả các lao động nước ngoài làm việc tại Tây Ban Nha, chính vì thế, chiến dịch đình công của các đội bóng cũng rất khó có thể làm Chính phủ Tây Ban Nha thay đổi chính sách của mình.

Việc tăng thuế thu nhập cá nhân rất cao của Chính phủ Tây Ban Nha dự báo sẽ ảnh hưởng đến tương lai của nhiều đội bóng tại quốc gia này đặc biệt là La Liga (nơi mà có rất đông cầu thủ nước ngoài đang thi đấu). Trong trường hợp chính sách mới được thực thi, nhiều đội bóng sẽ càng gặp khó khăn hơn về mặt tài chính, trong bối cảnh tình trạng thua lỗ ngày càng phổ biến tại các quốc gia có nền bóng đá phát triển tại châu Âu.

Nhiều nhà phân tích cũng đang bày tỏ ý kiến lo ngại rằng bóng đá Tây Ban Nha sẽ rơi vào vết xe đổ của bóng đá Anh hay Ý trong quá khứ. Trước đây, nhiều CLB tại Anh và Ý vì không đủ yêu cầu tài chính nên bị đánh rớt hạng như Leeds United, Portsmouth (Anh), Fiorentina (Ý)... rất có thể sẽ có một số CLB của Tây Ban Nha cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự trong những năm tới.

 

L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác