Tây Ban Nha thông qua dự luật chống doping mới

Hạ viện Tây Ban Nha ngày 9/5 đã thông qua dự luật phòng chống doping mới, theo đó sẽ áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với những vận động viên và quan chức bị phát hiện dính líu đến sử dụng chất kích thích.

Tây Ban Nha thông qua dự luật chống doping mới - ảnh 1

Động thái này nhằm đánh bóng hình ảnh của Tây Ban Nha trong nỗ lực chạy đua giành quyền đăng cai Đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2020 (Olympic 2020).

Dự luật chống doping mới được thông qua ngay sau khi vụ án doping lớn nhất lịch sử thể thao thế giới - vẫn được gọi là vụ Puerto, vừa kết thúc đầu tuần trước tại Madrid, theo đó bác sĩ Eufemiano Fuentes đã bị kết án một năm tù giam và bốn năm cấm hành nghề vì tội cầm đầu một đường dây phân phối thuốc kích thích cho các vận động viên thể thao, mà đa số là các tay đua xe đạp.

Bộ trưởng Thể thao và Giáo dục Tây Ban Nha Jose Ignacio Wert cho biết dự luật này sẽ đưa luật chống doping của Tây Ban Nha theo kịp các yêu cầu của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA).

Theo dự luật, Tây Ban Nha sẽ nâng mức phạt lên tới 400.000 euro đối với các hành vi sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao. Tuy nhiên, dư luật mới không đề cập tới việc phạt tù đối với hành vi phi thể thao này.

Cũng theo dự luật mới, các quan chức y tế Tây Ban Nha sẽ được quyền tiến hành xét nghiệm doping đối với các vận động viên ngay sau khi kết thúc thi đấu.

Bộ trưởng Ignacio Wert cho rằng những quy định nghiêm ngặt này là điều kiện quan trọng giúp cho thành phố Madrid xin đăng cai Olympic mùa Hè 2020, cũng như thành phố Barcelona xin đăng cai Đại hội thể thao mùa Đông 2022.

Theo dự kiến, dự luật chống doping mới cũng sẽ được Thượng viện Tây Ban Nha thông qua./.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác