Tây Ninh đề nghị công nhận bệ đá hình hoa sen là bảo vật quốc gia

(Cinet) - Ngày 21/8, UBND tỉnh Tây Ninh đã có Công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bệ đá hình hoa sen có từ thế kỷ thứ VIII-IX sau công nguyên là bảo vật quốc gia.
 
Tây Ninh đề nghị công nhận bệ đá hình hoa sen là bảo vật quốc gia - ảnh 1
Bệ đá hình hoa sen. Ảnh: baotayninh.vn

Bệ đá hình hoa sen có dạng hình trụ nhiều tầng, được làm bằng đá sa thạch nguyên khối, trang trí hình búp sen cao 80cm. Phần đế có dạng hình tròn, đường kính 48cm, dày 8cm phía trên thon nhỏ dần tiếp giáp với hình bán trụ, đường kính 38cm.

Phía trên phần đế là khối trang trí hình bán trụ hướng lên trên có đường kính 86cm, cao 40cm, bên ngoài trang trí hình cánh sen ba lớp 8 cánh, giữa cánh sen có đường sống nổi; rìa cánh sen cũng được làm nổi phần viền.

Lớp cánh ngoài rìa là những dây lá. Vòng quanh tầng 8 cánh sen nối tiếp nhau, phân cách giữa chúng là các hoa văn dây lá được đun nổi, mặt trên trang trí bằng phẳng; phía dưới có dáng loe xiên có trang trí những cánh hoa sen nối tiếp nhau với 18 cánh. Tầng trang trí cao 20cm, đường kính 56cm. Trọng lượng cổ vật ước hơn 200kg.

Bảo tàng tỉnh Tây Ninh đã phát hiện cổ vật này vào năm 1999 trong đợt khai quật khảo sát các di tích khảo cổ học tại thôn Bàu Tép, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu.

Hội đồng thẩm định bảo vật quốc gia cấp cơ sở đã tiến hành phân tích, đánh giá giá trị và lịch sử niên đại hiện vật, đồng thời đã lấy phiếu đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với bệ đá hình hoa sen ở Tây Ninh, kết quả, có 8/8 phiếu đồng ý.

 Hiện nay, bệ đá hình hoa sen được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh.

Minh Huyền (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác