Tây Tạng lần đầu tiên giành huy chương Olympic

Một nông dân chăn bò, vốn chưa được xem Olympic qua truyền hình cho tới tận Thế vận hội Bắc Kinh 2008, đã trở thành người Tây Tạng đầu tiên giành huy chương tại Olympic.

Qieyang Shenjie.Qieyang Shenjie.

Theo Tân Hoa xã, Qieyang Shenjie, lớn lên làm nghề chăn bò ở cao nguyên Tây Tạng, đã giành huy chương đồng nội dung đi bộ 20 km ở London, nội dung mà vận động viên Nguyễn Thị Thanh Phúc của Việt Nam về đích thứ 36.

"Các huấn luyện viên đã đối xử với tôi rất tốt. Đây là cách tôi trả ơn họ," cô nói.

Cô gái 21 tuổi, tên tiếng Hoa là Choeyang Kyi, được gửi tới học ở một trường năng khiếu thể thao sau khi giành chiến thắng trong một cuộc thi chạy việt dã ở địa phương, theo Tân Hoa xã.

Khi cô thi đấu ngày thứ Bảy, cha mẹ cô đã đọc những lời cầu nguyện và bùa chú Phật giáo khi họ xem truyền hình và rồi bật khóc khi cô về thứ ba.

Bản tin trên Tân Hoa xã nói Qieyang thường xuyên tập đi bộ 30 km mỗi ngày. “Choeyang lớn lên ở thảo nguyên, điều đó giải thích tại sao cô có một trái tim khỏe mạnh và khả năng hít thở tuyệt vời, nhưng điều thực sự khiến cô nổi bật là sự chăm chỉ tập luyện,” huấn luyện viên của cô, Yuan Dejiu, nói.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác