Tết cá của người Tày là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Cinet) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã bổ sung 07 di sản văn hóa phi vật thể vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó có Tết cá của người Tày tỉnh Hà Giang.
 
Tết cá của người Tày là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Đua cá trong lễ hội. Ảnh: baohagiang.vn

Theo Quyết định số 3247/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 15), những di sản được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lần này thuộc ba loại hình (lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng, nghệ thuật trình diễn dân gian), nằm trên địa bàn các tỉnh/thành phố: Thái Bình, Lào Cai, Phú Yên, Hà Nội, Hà Giang và Thanh Hóa. Trong đó tỉnh Hà Giang có Tết cá của người Tày, huyện Yên Minh.

Tết cá là lễ hội truyền thống của dân tộc Tày xã Mậu Duệ, thường được bà con  tổ chức vào dịp tết cơm mới 9.9 âm lịch hàng năm. Những con cá chép được bà con thả vào đồng ruộng sau khi cấy lúa, cá cứ thế sinh sống và trưởng thành cho đến khi lúa được thu hoạch thì cũng là lúc bà con bắt và tuyển chọn những con cá to, khỏe đem đến lễ hội.

Tết cá xã Mậu Duệ xuất phát từ truyền thống nuôi cá chép ruộng thuộc các thôn vùng thấp, là tết mừng lúa mới, tết mong muốn mùa màng bội thu. Người dân ở đây quan niệm, thưởng thức món cá chép ruộng là thưởng thức những tinh hoa của đất trời, cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, cây cối tốt tươi.

Thông qua lễ hội đua cá nhằm phát huy nét văn hóa truyền thống của người Tày địa phương, đồng thời giữ gìn và lưu truyền một trò chơi dân gian đẹp, mang đậm bản sắc dân tộc trong bức tranh văn hóa đa màu sắc.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác