Tết về với “Ngôi nhà chung”

(Cinet)- Khi những cành đào, cành mận, khi những đóa mai vàng đua nhau khoe sắc cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Mỗi một dân tộc, mỗi vùng miền về tụ hội nơi “Mái nhà chung” đã đem đến những sắc màu văn hóa phong phú. Chính vì lẽ ấy mà không khí đón Tết tại “Ngôi nhà chung” vừa có nét riêng biệt của đồng bào các dân tộc, vừa rộn rang trong không khí tết của khắp mọi vùng miền đất nước.
 
Tết về với “Ngôi nhà chung” - ảnh 1
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, cộng đồng các dân tộc Việt Nam lại sum họp dưới mái nhà chung. Ảnh: vinacutlto

54 đóa hoa hội tụ

Chính thức khai trương từ tháng 9 năm 2010, đến nay, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã và đang vận hành khai thác có hiệu quả các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đồng thời hoàn thiện không gian văn hoá và hạ tầng cảnh quan. Trong không gian văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc, nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa đã đem lại những hiệu ứng không nhỏ với sự tham gia của đồng bào các dân tộc hoạt động thường xuyên tại đây.

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến Xuân về, cộng đồng các dân tộc Việt Nam lại sum họp dưới mái nhà chung Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, chào đón một năm mới với nhiều dự định và ước vọng khởi sắc.

Với đồng bào các dân tộc, được trở về với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em không chỉ là niềm vui, là sự hân hoan trong niềm vui chung khi đất nước bước vào một mùa xuân mới, mà còn tự hào khi được giới thiệu tới nhân dân và du khách những phong tục độc đáo, đặc sắc trong dịp tết cổ truyền của dân tộc mình.

Trong phong tục tết cổ truyền của đồng bào dân tộc, có khi Tết kéo dài thành mùa (trong vòng khoảng nửa tháng), nhiều hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng diễn ra sôi nổi. Khi Tết Nguyên đán bắt đầu, cũng là thời điểm các dân tộc Chu Ru, Cơ Ho, Cil , Giẻ Triêng... ở Tây Nguyên vào mùa lễ hội bắt chồng; người Mường với tục hát Sắc bùa; người Dao vui xuân cùng tết Nhảy; người Lô Lô ăn trộm lấy may trong đêm giao thừa; người Thái gọi hồn; người Cao Lan dán giấy đỏ từ cửa chính cho tới chuồng gà... là những phong tục độc đáo cùng hội tụ nơi mái nhà chung.
 
Tết về với “Ngôi nhà chung” - ảnh 2
"Bản làng vui Tết đón Xuân". Ảnh: vianculto

Đặc biệt, từ năm 2013, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” lần đầu tiên được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán với nhiều hoạt động của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần phát huy giá trị văn hóa của 54 dân tộc anh em dưới tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thông qua các chương trình, hoạt động tại “Ngôi nhà chung” cộng đồng các dân tộc có thêm dịp gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình với các dân tộc anh em, nhân dân và du khách. Đây cũng là việc làm thiết thực nhằm thực hiện quan điểm xuyên suốt: “Để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”.

Khoe sắc tại “Ngôi nhà chung”

Chính sự hồn hậu, hiếu khách của đồng bào các dân tộc hoạt động thường xuyên tại “Làng” đã tiếp lửa cho không khí ngày xuân thêm ngập tràn trong không gian văn hóa tại “Ngôi nhà chung”. Đây cũng chính là điểm độc đáo, hấp dẫn của “bảo tàng sống” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, thu hút và níu chân nhiều du khách ở lại lâu hơn, cùng nhâm nhi chén rượu với đồng bào, cùng nhảy điệu múa, cùng vui điệu khèn ngày xuân, cùng nhóm lên bếp lửa ấm áp tình người, mang hơi ấm cuộc sống, "thổi hồn" vào “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Xuân Đinh Dậu 2017, trong không khí cả nước tưng bừng các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục đón đồng bào 16 dân tộc đại diện các vùng miền của đất nước về tham dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” vào ngày 04 và 05/02/2017 (Tức mồng 8 và mồng 9 tháng Giêng). Đây là sự kiện thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới phong tục tập quán, những truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam nhân dịp Tết đến xuân về. Đồng thời, đây cũng là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam và tiếp nhận những lời chúc, những tình cảm, tâm tư nguyện vọng của đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài về thăm quê hương nhân dịp tết, gửi tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
 
Tết về với “Ngôi nhà chung” - ảnh 3
Tái hiện Tết truyền thống của đồng bào dân tộc tại " Ngôi nhà chung". Ảnh: vinaculto

Tham dự Ngày hội năm nay, cộng đồng các dân tộc sẽ mang về Thủ đô những phong tục, lễ hội đẹp ngày Tết của dân tộc mình như: Bài ca mừng Đảng đón xuân; Hội chọi dê đầu Xuân huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), Lễ Xên bản (cúng bản) của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên, Tái hiện Tết Nào Pê Chầu của dân tộc Mông (Điện Biên), đặc biệt là hoạt động điểm nhấn Trồng cây đầu Xuân – Sắc Ban Tây Bắc. Đến với Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam du khách sẽ được trải nghiệm những nét văn hoá độc đáo, các phong tục đón Tết truyền thống tiêu biểu và thưởng thức các tiết mục dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc, các món ẩm thực dân tộc ngày Tết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam với những tình cảm hết sức thân mật, gần gũi. Mọi khoảng cách địa lý, vùng miền, những bất đồng ngôn ngữ dường như bị xóa nhòa, tình cảm anh em một nhà thêm khăng khít và lan tỏa.
 
Tết về với “Ngôi nhà chung” - ảnh 4
Hội chọi dê đầu Xuân huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) sẽ được tổ chức tại Làng trong dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017. Ảnh: vinaculto

Các lễ hội xuân đặc sắc, rộn ràng được cộng đồng các dân tộc “mang” về sẽ góp phần làm cho Tết “Làng” thêm ấm áp, đậm tình người và vui vẻ hân hoan đón chào năm mới.

Du xuân trẩy hội đang là một nét văn hóa đẹp của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã và đang trở thành một hoạt động văn hóa – du lịch hấp dẫn, một “thương hiệu” điểm đến của “Ngôi nhà chung” mỗi dịp Tết đến xuân về. Bên cạnh đó, các hoạt động trong dịp tết cổ truyền tại “Ngôi nhà chung” cũng góp phần củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, động viên tinh thần phấn khởi, hồ hởi đón mừng xuân mới với khí thế mới của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đình Lợi

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác