Thái Bình: Khai hội chùa Keo mùa Xuân năm 2016

Thái Bình: Khai hội chùa Keo mùa Xuân năm 2016 - ảnh 1
Nấu cơm thi - một nét đặc trưng tại lễ hội chùa Keo.
(Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
(Cinet)- Ngày 11-2 (tức ngày mùng 4 Tết Bính Thân năm 2016), Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Duy Nhất đã tổ chức Khai hội chùa Keo mùa Xuân năm 2016 tại di tích cấp quốc gia đặc biệt chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).
Chùa Keo là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam được bảo tồn hầu như còn nguyên vẹn kiến trúc 400 năm tuổi. Tổng thể chùa Keo hiện có 17 công trình với 128 gian. Với những giá trị văn hóa và kiến trúc độc đáo, năm 2012, chùa Keo đã được công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt. Hằng năm, chùa Keo diễn ra hai kỳ hội là hội xuân và hội thu. Hội xuân diễn ra vào tháng Giêng (âm lịch) và hội thu diễn ra vào tháng 9 (âm lịch).
Năm nay, Hội xuân chùa Keo năm 2016 được tổ chức với nhiều hoạt động ở cả phần lễ và phần hội. Các lễ thức, trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống được tái hiện mang đậm chất văn hóa truyền thống và gắn kết cộng đồng như: Nghi thức khai chỉ mở của đền Thánh; Lễ dâng hương đền Thánh; Thi chạy việt dã; thổi cơm thi; thi bắt vịt và chuỗi hoạt động của chương trình tế lễ đầu năm.
Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo địa phương, công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn trước, trong và sau lễ hội được thực hiện chu đáo mang đến một mùa lễ hội an toàn và lành mạnh.
Những ngày tiếp theo Ban trị sự chùa Keo sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động lễ tế nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm bái đầu năm của du khách. Qua đó, Hội chùa Keo đã góp phần quảng bá du lịch; phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh, nhu cầu tham quan và hưởng thụ các giá trị văn hóa, nghệ thuật kiến trúc điêu khắc độc đáo của di tích cho du khách thập phương đồng thời xây dựng ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác