Thái Bình: Lễ hội đền Đồng Bằng đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Cinet)- Sáng 9/10, tại Thái Bình đã diễn ra Lễ khai mạc và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội truyền thống đền Đồng Bằng, thuộc xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã tới dự.
 
Thái Bình: Lễ hội đền Đồng Bằng đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên trao Bằng chứng nhận cho chính quyền địa phương. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Lễ hội đền Đồng Bằng là lễ hội cấp vùng mang đặc trưng nét văn hóa truyền thống của cư dân trồng lúa nước đồng bằng Bắc Bộ. Đây là một trong những hoạt động đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng lành mạnh của người dân thông qua việc thờ thủy thần như một vị thánh thiêng liêng, kết hợp thờ vị Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và tướng quân Phạm Ngũ Lão.

Tham dự lễ hội, ngoài việc thực hiện hoạt động tín ngưỡng, tâm linh cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đình hạnh phúc, mọi người còn được đắm mình trong các hoạt động lễ hội đặc sắc riêng như: Bơi chải trên sông cổ Mai Diêm phía trước đền, thi vật đô, chọi gà, diễn xướng hát văn và hầu đồng, đặc biệt là lễ rước bộ từ các đền Quan trong quần thể di tích về đền Vua Cha trong ngày khai hội.

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bằng được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận di tích lịch sử Quốc gia năm 1986. Để vinh danh và bảo tồn văn hóa dân tộc, ngày 16/9/2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận Lễ hội đền Đồng Bằng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đề nghị tỉnh Thái Bình quan tâm chỉ đạo hoàn thành việc xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể lễ hội đền Đồng Bằng: quản lý thực hành tín ngưỡng và nghi thức phục vụ tín ngưỡng tại đền, không để người dân sở tại và du khách lợi dụng tín ngưỡng hoạt động mê tín dị đoan; quản lý chặt chẽ các hoạt động thực hành tín ngưỡng...

Bên cạnh đó, địa phương cần quy hoạch, bố trí tạo không gian thỏa đáng cho lễ hội; đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông, bến bãi, nơi ăn nghỉ, sinh hoạt phù hợp; thực hiện tốt các phương án đảm bảo an toàn trước, trong và sau lễ hội, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản gắn với phát triển kinh tế du lịch ở địa phương.

Bình Nguyên (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác