Thái Bình: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Ðôn

(Cinet)- Ngày 22/6, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình đã tổ chức buổi họp bàn về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (2/8/1726 - 2/8/2016).
Theo đó, Sở VHTTDL và UBND tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Danh nhân văn hóa Lê Quý  Đôn; tổ chức hội thảo khoa học và lễ kỷ niệm 290 năm ngày sinh của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn,… Dự kiến thời gian tổ chức lễ kỷ niệm và tổ chức hội thảo diễn ra vào ngày 1/8/2016.
Lê Quý Đôn sinh ngày 5 tháng 7 năm Bính Ngọ (2 tháng 8 năm 1726) tại làng Diên Hà, huyện Diên Hà, trấn Sơn Nam; nay là thôn Đồng Phú thuộc xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Trong lịch sử văn hóa Việt Nam, Lê Quý Đôn là học giả uyên bác và đa dạng nhất. Sự xuất hiện của ông được coi như là một trong những “hiện tượng văn hóa” ở thế kỷ XVIII - thế kỷ của nghịch lý: sự “bừng nở” của văn hóa đi liền với sự khủng hoảng của chế độ phong kiến dân tộc.
 
Thái Bình: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Ðôn - ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp (nguồn: baothaibinh.com.vn)

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 290 năm ngày sinh của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thể hiện sự tri ân và biết ơn đối với những cống hiến của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn cho nền văn hóa dân tộc, đồng thời khẳng định niềm tự hào về mảnh đất và con người Thái Bình.
Theo ý kiến chỉ đạo của Sở VHTTDL, các hoạt động kỷ niệm phải được tổ chức chu đáo, trang trọng, thiết thực, bảo đảm hiệu quả; nội dung mang đậm bản sắc dân tộc, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại; các tài liệu tham luận tại hội thảo phải đa dạng, phong phú phản ánh đầy đủ về thân thế, sự nghiệp của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn.
D.H (Tổng hợp: Báo Thái Bình, thaibinhtv)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác