Thái Lan phản đối UNESCO thăm đền tranh chấp

Ngày 10.2, một quan chức chính phủ cho biết, Thái Lan phản đối chuyến thăm dự kiến của đại diện UNESCO tới ngôi đền cổ được công nhận di sản thế giới Preah Vihear.

Đền Preah Vihear.Đền Preah Vihear.

"Vì căng thẳng đang gia tăng tại biên giới, chúng tôi tin rằng chuyến thăm của phái đoàn UNESCO tới ngôi đền cổ vào thời điểm này là không phù hợp và có thể làm tình hình xấu đi" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Thani Thongphakdi nói.
"Nếu như UNESCO vẫn muốn thăm Preah Vihear, cần phải được sự chấp thuận của Thái Lan, bởi đây là vùng đất thuộc chủ quyền của chúng tôi" - người phát ngôn trả lời phỏng vấn AFP.
Ngôi đền Preah Vihear được xây dựng từ thế kỷ thứ 11 để thờ thần Shiva, là cội nguồn của mâu thuẫn biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, nhất là từ khi được công nhận di sản thế giới năm 2008.
Campuchia ngày 6.2 vừa qua tuyên bố một góc đền bị sập do đạn pháo của Thái Lan. Phóng viên ảnh của AFP đã có chuyến thăm tới đền Preah Vihear 4 ngày sau vụ giao tranh đạn pháo cho biết, đúng là đền có bị ảnh hưởng, nhưng không nhìn rõ hư hại lớn về kiến trúc.
Ngày 8.2, UNESSCO tuyên bố cử một phái đoàn tới khu vực trong thời gian sớm nhất để đánh giá hiện trạng của ngôi đền - biểu tượng nổi tiếng nhất của kiến trúc Khmer cổ bên cạnh đền Angkor Wat ở Campuchia.
Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ có cuộc họp kín vào thứ hai tuần tới tại biên giới tranh chấp với Ngoại trưởng cả hai nước Thái Lan và Campuchia.
Các quan chức Liên Hợp Quốc cho hay, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya, người đồng nhiệm Campuchia Hor Namhong và Ngoại trưởng nước trung gian hoà giải Indonesia, ông Marty Natalegawa sẽ tham dự cuộc họp.

 

Theo APF

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác