Thái Lan thí điểm du lịch và hàng không cho ASEAN

Ban thư ký ASEAN (AS) chọn Thailand đi đầu làm thí điểm phát triển của lĩnh vực du lịch và hàng không, nhằm thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển của hai lĩnh vực này trong các nước thành viên, chuẩn bị cho việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015.

Du khách tại Sanam Luong, BangkokDu khách tại Sanam Luong, Bangkok

Thư ký thường trực (Thứ trưởng) Du lịch và Thể thao Thái Lan Sombat Kurubhun cho biết, đang gấp rút chuẩn bị chương trình phát triển du lịch ASEAN, với mục tiêu nâng cao kỹ năng cho người lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế cho các nhà khai thác. Hy vọng các chương trình được hoàn tất vào cuối năm nay, sau đó chuyển tới AS (trụ sở tại Indonesia) xem xét, bổ xung, trước khi phổ biến rộng rãi trong tất cả các nước thành viên ASEAN. Từ kinh nghiệm làm du lịch của Thái Lan có thể giúp du lịch khu vực ASEAN phát triển. Bộ Du lịch và Thể thao đã làm việc với các Bộ liên quan, như Giáo dục và Lao động trao đổi, tham khảo ý kiến, vạch ra kế hoạch đào tạo con người.

Theo Thoả thuận công nhận lẫn nhau của ASEAN, công nhân và các doanh nghiệp trong sáu lĩnh vực liên quan du lịch sẽ có thể tự do đi lại, làm việc trong các nước thành viên khi hình thành AEC. Bao gồm lực lượng lao động trong các lĩnh vực khách sạn, văn phòng đón tiếp, dọn phòng khách sạn, công nhân sản xuất thực phẩm, nhân viên phục vụ thực phẩm và nước giải khát, cơ quan du lịch và lữ hành. Các nước thành viên ASEAN phải cải thiên nhanh chóng sản phẩm du lich, dịch vụ và kỹ năng ngôn ngữ để hội nhập khi có AEC.

Số liệu thống kê từ Tổ chức Du lịch Thế giới của LHQ (UNWTO-trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha) cho thấy, năm ngoái ASEAN đón tiếp 67 triệu lượt du khách với doanh thu 1,8 nghìn tỷ baht (60 tỷ USD). Dự báo năm 2015, khi hình thành AEC khoảng 120 triệu khách du lịch sẽ đến thăn khu vực này và tăng tới 200 triệu vào năm 2020. ASEAN được xếp là một trong những khu vực có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan vừa được xếp thứ 3 (11,5 triệu lượt khách ) trong 20 thành phố có lượng du khách đến nhiều nhất sau London (20,1 triệu) và Paris (18,1 triêu). Bangkok được xếp hạng nhất châu Á về thu hút khách du lịch.

 

Theo NDĐT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác