Thái Lan triển khai kế hoạch phát triển nghề du lịch

Thái Lan cho biết nước này đã sẵn sàng thực hiện Kế hoạch phát triển nghề du lịch nhằm tăng cường phát triển ngành du lịch của quốc gia này, đặc biệt là trong khu vực ASEAN.

Thái Lan triển khai kế hoạch phát triển nghề du lịch - ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Chumpol Silapa-archa đã thay mặt cho Thái Lan ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau về du lịch chuyên nghiệp trong ASEAN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nghề du lịch trong khu vực. Thỏa thuận này là một trong những sáng kiến du lịch then chốt của ASEAN nhằm hỗ trợ cho tiến trình hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015.
Tổng thư ký ASEAN Suri Pitsuwan đã hoan nghênh việc Thái Lan ký kết thỏa thuận khi nói rằng nó đã đánh dấu một bước ngoặt mới cho ASEAN trong việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận nêu trên, đồng thời theo đuổi thành công các sáng kiến quan trọng cho việc hội nhập của ASEAN và hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN nói chung.
Một mục tiêu khác trong thỏa thuận này là nhằm củng cố chất lượng dịch vụ do các công ty du lịch chuyên nghiệp cung cấp. Sẽ có 32 đầu việc theo thỏa thuận này, từ quản gia, dịch vụ trước văn phòng và ăn uống, chế biến thực phẩm, trong đơn vị khách sạn, tới các hãng lữ hành và điều hành tour du lịch, trong đơn vị lữ hành.
Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã đặt ra mục tiêu thu hút 7,5 triệu du khách ASEAN vào Thái Lan để thu về khoảng 280 triệu baht/năm. Dự kiến trong năm 2012, Thái Lan sẽ đón khoảng 20,5 triệu khách quốc tế vào Thái Lan, mang lại nguồn thu cho họ từ du lịch vào khoảng 766 tỷ baht.
Để hút khách du lịch, Thái Lan đã đầu tư cho nhiều khu du lịch, trong đó có điểm du lịch xanh Koh Chang (đảo Voi) với hơn 70% diện tích được bảo phủ bởi rừng nhiệt đới.
TAT đã đưa ra một kế hoạch nhằm bảo tồn khu sinh thái này, đồng thời xây dựng nó trở thành một thiên đường xanh phục vụ khách du lịch. TAT còn khẳng định khách du lịch sinh thái có thể tin rằng những chuyến đi của họ sẽ chỉ chịu sự tác động tối thiểu nhất của môi trường, với những dấu cácbon nhỏ nhất.
TAT cũng đang thực hiện một chương trình bảo vệ khí hậu mang tên "Kế hoạch chiến lược về biến đổi khí hậu", bắt đầu thực hiện ở Koh Chang từ năm 2009 nhằm bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên của hòn đảo trong khi vẫn tập trung thực hiện chiến lược du lịch bền vững.
Mục tiêu mà TAT đặt ra cho khu vực này là vừa duy trì và bảo vệ môi trường xanh cùng hệ sinh thái để từ đó thu hút khách du lịch xanh tới đây. TAT đã đặt ra kế hoạch yêu cầu người dân luôn chung tay bảo vệ và duy trì hệ sinh thái thiên nhiên của hòn đảo để giảm bớt dấu cácbon do con người tạo ra như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, làng xã và cộng đồng địa phương.
Để khuyến khích thực hiện kế hoạch trên, TAT sẽ trao tặng cả giấy chứng nhận Green Leaf cho tất cả các cơ sở liên quan tới du lịch dựa trên mức độ và tiến bộ về sự giảm thiểu dấu các bon của họ.
Một ví dụ về chương trình xanh đang được thực hiện tại Koh Chang là hệ thống xử lý rác thải dựa trên mô hình từng được thiết kế cho Phitsanulok, một tỉnh trung bình của Thái Lan nằm giữa Bangkok và Chiang Mai. Chương trình này hiện đã được nhiều cộng đồng tại Koh Chang áp dụng và đó chỉ là một bước trong kế hoạch của họ nhằm giảm bớt dấu các bon trên hòn đảo xanh này.
Koh Chang trong tương lại sẽ là một điểm đến hàng đầu về du lịch xanh và nó cũng sẽ là một mô hình điểm cho nhiều địa phương và các thành phố khác của Thái Lan học tập và áp dụng, với mục tiêu bảo vệ môi trường xanh và hệ sinh thái./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác