Thái Lan và Campuchia đạt thỏa thuận thị thực một lần

Trong cuộc họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương ngày 26/12, Thái Lan và Campuchia đã nhất trí thực hiện thỏa thuận thị thực một lần nhằm thu hút du khách tới hai nước này.

Thái Lan và Campuchia đạt thỏa thuận thị thực một lần - ảnh 1

Thỏa thuận thị thực một lần sẽ cho phép du khách của khoảng 35 nước được ở 60 ngày tại Thái Lan và 60 ngày tại Campuchia. Du khách chỉ cần làm thủ tục xin thị thực một lần ở bất kỳ đại sứ quán nào của một trong hai nước.
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cho biết thỏa thuận này sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch ở cả hai nước bởi nó tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đi lại giữa Thái Lan và Campuchia.
Thỏa thuận thị thực một lần nằm trong khuôn khổ Chiến lược hợp tác kinh tế giữa các dòng sông Ayeyawady, Chao Phraya và Mekong (ACMESC), bao gồm năm quốc gia là Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.
Bộ trưởng Ngoại giao của năm nước đã thảo luận về vấn đề này nhiều lần, nhưng mới chỉ có Thái Lan và Campuchia là hai nước đầu tiên ký kết và thực hiện thỏa thuận.
Ngoài vấn đề thị thực, tại cuộc họp nói trên, ông Surapong và Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong đã thảo luận về vấn đề nâng cấp đường quốc lộ 48 liên kết trong khu vực và việc đẩy nhanh kế hoạch mở trạm kiểm soát biên giới tại tỉnh Sa Kaew của Thái Lan và tỉnh Banteay Meanchey của Campuchia nhằm khai thông vấn đề vận tải hàng hóa và mở rộng đầu tư ở cả hai bên.
Dự kiến Cục đường sắt Thái Lan sẽ xây dựng tuyến đường sắt giữa Klong Luek của Thái Lan nối với tỉnh biên giới Poi Pet ở Campuchia nhằm tạo điều kiện tăng cường buôn bán và du lịch ở khu vực này.
Thái Lan cũng vừa mở hai tuyến xe buýt khởi hành từ Bangkok đi Angkor Wat và Phnom Penh. Dự kiến các chuyến xe đầu tiên sẽ khởi hành vào 29/12 tới.
Thương mại hai chiều giữa Thái Lan và Campuchia trong năm 2012 đạt 2 tỷ USD và hai bên đang đặt mục tiêu tăng thêm 30% mỗi năm./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác