Thái Lan với tham vọng dẫn đầu về "du lịch xanh"

Hiệp hội Du lịch sinh thái và mạo hiểm Thái Lan (TEATA) đang kêu gọi tất cả các ngành liên quan đến ngành du lịch nỗ lực phát huy tiềm năng của nước này và giải quyết vấn đề nong lên của trái đất nhằm đưa Thái Lan trở thành nước dẫn đầu về “du lịch xanh” ở châu Á-Thái Bình Dương.

Thái lan với tham vọng dẫn đầu về Thái lan với tham vọng dẫn đầu về "du lịch xanh"

TEATA đánh giá rằng trong những năm gần đây tình trạng trái đất nóng lên đã tác động tới ngành du lịch nhưng cũng du lịch chính là một trong những “thủ phạm” dẫn đến tình trạng làm cho trái đất "nóng lên". Vì thế nhiều khách du lịch có ý thức trách nhiệm hơn về môi trường, nhất là du khách từ các thị trường cao cấp như châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Đó là nguyên nhân hình thành xu hướng phát triển chương trình du lịch thân thiện với môi trường ở nhiều nước như Lào, Việt Nam, Campuchia.

Tuy nhiên TEATA tự tin nhận định rằng các điểm “du lịch xanh” của các nước Đông Dương chưa đạt tiêu chuẩn do việc xây dựng các tuyến và sản phẩm du lịch xanh đòi hỏi nhiều thời gian và vốn đầu tư. Ngoài ra cũng cần nhiều thời gian để đào tạo cho các cộng đồng và việc lấy chứng chỉ quốc tế công nhận các khách sạn, nhà hàng đạt tiêu chuẩn “xanh” cũng không phải việc đơn giản.

Trong khi đó đối thủ có tiềm năng của Thái Lan là Malaysia lại chưa chú trọng nhiều đến du lịch xanh còn Singapore và Hồng Kông có khá ít điểm du lịch thiên nhiên.

Từ 12 năm trước TEATA đã đẩy mạnh “du lịch xanh” nhưng năm 2010 lượng khách quốc tế của mảng này chiếm chưa đến 5% tổng số khách du lịch tới Thái Lan.

Theo Duangkamol Chansuriyawong – một cố vấn của hiệp hội này, TEATA tin tưởng rằng trong năm 2011 tỷ lệ khách tham gia du lịch xanh sẽ vượt mức 5%, mặt khác “dù tỷ lệ khách du lịch xanh còn rất nhỏ nhưng họ là những khách hàng trung thành và rất có trách nhiệm. Trong tương lai, tình trạng trái đất nóng lên sẽ khiến lượng khách này gia tăng đáng kể”.

TEATA đang triển khai bốn tuyến du lịch xanh, nửa cuối năm nay sẽ triển khai thêm ba tuyến. Du khách tham gia các tuyến này được bố trí nghỉ ở các khách sạn xanh, tham gia các hoạt động du lịch sinh thái, hòa vào thiên nhiên, đời sống thường nhật và hoạt động văn hóa của các cộng đồng cư dân địa phương.

TEATA kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp của cả chính phủ và tư nhân ở Thái Lan điều chỉnh để các chiến dịch quảng bá cho du lịch xanh mạnh mẽ hơn. Hiện du lịch xanh của Thái Lan nhận được những phản ứng tích cực từ châu Âu, TEATA cũng đang thông qua các văn phòng của Tổng cục Thái Lan ở Mỹ để thu hút khách hàng tại khu vực Bắc Mỹ, nơi du lịch xanh khá thịnh hành và thị trường Nhật Bản là trọng tâm ở châu Á.

Nếu các chiến dịch này phát huy hiệu quả như ở châu Âu, du lịch xanh của Thái Lan sẽ sớm biến tham vọng thành hiện thực và thành hình mẫu cho các nước trong khu vực.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác