Thái Lan: Xử phạt nặng việc dùng ngực vẽ tranh

Những hình ảnh dùng ngực trần vẽ tranh trên truyền hình đang đốt nóng dư luận Thái Lan mấy ngày qua khiến các nhà chức trách nhanh chóng vào cuộc.

Thái Lan: Xử phạt nặng việc dùng ngực vẽ tranh - ảnh 1

Ủy ban Phát thanh, Truyền hình và Bưu chính Viễn thông Quốc gia Thái Lan (NBTC) vừa tuyên bố mức phạt cao nhất đối với truyền hình kênh 3, vì đã phát sóng nội dung gây phản cảm và vi phạm thuần phong mỹ tục.

Đây là phần dự thi của một thi sinh nữ trong chương trình Tìm kiếm tài năng Thái Lan (Thailand’s Got Talent ) bằng màn trình diễn đổ sơn mầu lên ngực trần, sau đó dùng ngực vẽ lên một miếng vải trắng khổ to. Điều đáng nói là trước khi vẽ, nữ thí sinh này từ từ cởi bỏ áo ngoài và áo con ngay trên sân khấu trước con mắt của hàng trăm khán giả bên dưới.

Tuy các nhà sản xuất chương trình cho rằng, những phần nhạy cảm đã được làm mờ khi phát sóng nhưng việc bán khỏa thân trên truyền hình công cộng cho dù dưới hình thức nào cũng là một điều cực hiếm tại Thái Lan từ trước đến nay. Cảnh quay trên truyền hình cho thấy, phần trình diễn đã gây bất ngờ và sốc không chỉ đối với khán giả mà còn đối với cả ban giám khảo gồm 3 người, tuy nhiên 2 trong 3 giám khảo đã chấp nhận cho thí sinh vào vòng trong.

Mặc dù là một xã hội cởi mở nhưng các chương trình bảo tồn văn hóa dân tộc và các giá trị truyền thống luôn chiếm tỷ lệ cao trong truyền thông công cộng ở Thái Lan. Rất nhiều comment trong các trang mạng Thái Lan hay giới truyền thông xã hội (Social Media) lên án phần trình diễn và chỉ trích các nhà quản lý chịu trách nhiệm về việc phát sóng, vì đây không phải là chương trình trực tiếp và các nhà tổ chức có đủ thời gian để xem xét và quyết định việc cho lên sóng hay không. Tuy không phải là kênh truyền hình quốc gia nhưng kênh 3 là một kênh công cộng được ưa chuộng tại Thái Lan, phủ sóng toàn quốc và bắt sóng miễn phí bằng ăng-ten.

NBTC đã nhóm họp với đại diện truyền hình kênh 3 cũng như các bên liên quan và tuyên bố phạt kênh này 500.000 Bạt, tương đương 16.000 USD. Đây là mức phạt cao nhất ở khung hình phạt khi các kênh truyền hình tại Thái Lan vi phạm những vấn đề tương tự.

Tại Thái Lan, các hình ảnh nam nữ ôm hôn nhau, mặc áo khoét sâu ngực hay các tư thế tế nhị của nam nữ cho dù mặc nguyên quần áo đều bị cấm trên truyền hình công cộng. Còn các bộ phim có hình ảnh diễn viên hút thuốc lá, sử dụng súng… phải được làm mờ và phát vào khung giờ có khuyến cáo trẻ nhỏ không được xem. Luật Thái Lan tương đối nghiêm khắc với các hình ảnh liên quan sex, bạo lực hay vi phạm thuần phong mỹ tục trên truyền hình công cộng./.

Theo VOV- Bangkok

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác