Thái Lan-Campuchia rút quân khỏi khu vực tranh chấp Đền cổ Praeh Virhaeh

Việc rút quân nhằm giảm tình hình căng thẳng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, du lịch nâng cao đời sống của người dân hai nước.

Thái Lan-Campuchia rút quân khỏi khu vực tranh chấp Đền cổ Praeh Virhaeh - ảnh 1

Sau chuyến thăm Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuttasak Sasiprapa cho báo giới biết, ông đã có cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tia Ban. Trong đó, hai bên cùng nhận thấy nên thực thi theo nghị quyết của tòa án công lý quốc tế về việc hai nước rút quân ra khỏi khu vực tranh chấp quanh khu đền cổ Praeh Virhaeh nhằm giảm tình hình căng thẳng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, du lịch nâng cao đời sống của người dân hai nước.

Ông Yuttasak cho biết, ông sẽ thúc đẩy cuộc họp Ủy ban biên giới chung Thái Lan – Campuchia (GBC) trước ngày 21/11. Đây là ngày hạn cuối cùng thực hiện Nghị quyết của Tòa án công lý quốc tế về việc điều chỉnh quân tại khu vực tranh chấp.

Biên giới Thái Lan và Campuchia quanh khu vực ngôi đền cổ gần 100 tuổi Praeh Virhaeh hơn 2 năm nay thường xảy ra xung đột vũ trang do cả Thái Lan và Campuchia viện dẫn chủ quyền của mình ở khu vực tranh chấp 4,6km2. Hai nước đã điều quân đội đến đóng quân dọc biên giới tại khu vực tranh chấp này. Campuchia đã đưa vấn đề này ra Tòa án công lý quốc tế. Tòa đã ra Nghị quyết, hai nước rút quân đội đang đóng trong khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, cho đến nay, vì nhiều lý do hai nước chưa thực hiện theo Nghị quyết của Tòa. Từ khi Chính phủ do Thủ tướng Yingluck Shinawatra cầm quyền, quan hệ hai nước Thái Lan và Campuchia có nhiều tiến triển tích cực.

Trong chuyến thăm Campuchia lần này, ông Yuttasak cũng thảo luận với Thủ tướng Hunsen về việc trả tự do cho hai người Thái Lan thuộc Mạng lưới Người Thái yêu nước và các tù nhân khác của Thái Lan đang bị giam trong nhà tù của Campuchia. Trong đó, hai bên đã đề cập đến việc trao đổi tù nhân.

Hai người Thái Lan đang bị Campuchia giam giữ là ông Veera Somkwamkid và bà Ratree Pipattanapaiboon. Họ bị tòa án Campuchia kết tội xâm nhập trái phép lãnh thổ Campuchia và làm gián điệp thông tin quân sự. Hai người phải chịu mức án tù 8 và 6 năm theo thứ tự.

Ngày 24/9, tại thủ đô Phnompenh của Campuchia đã diễn ra trận đấu giao hữu bóng đá giữa đội lãnh đạo chủ chốt Mặt trận dân chủ chống độc tài UDD và đội Quốc hội Campuchia./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác