Thái Nguyên: Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghi lễ cấp sắc của người Dao

Thái Nguyên: Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghi lễ cấp sắc của người Dao - ảnh 1
(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Cinet)- Tối 29/3, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghi lễ cấp sắc của người Dao tỉnh Thái Nguyên và trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, vinh danh nghệ sỹ ưu tú.
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, Nghi lễ cấp sắc của người Dao là một thủ tục không thể thiếu để công nhận sự trưởng thành của người đàn ông dân tộc Dao. Con trai khi lớn được cấp sắc mới được coi là người đàn ông đã trưởng thành và có đủ thẩm quyền tham gia các công việc của cộng đồng.
Lễ cấp sắc của người Dao thường được tổ chức vào tháng 11, tháng 12 hoặc tháng Giêng hàng năm với rất nhiều nghi lễ như Lễ đội đèn, lễ giữ cây đèn, lễ hạ đèn, lễ giao binh, lễ trình Ngọc Hoàng, lễ cấp bản sắc, lễ tạ ơn tổ tiên...
Toàn bộ quá trình xây dựng hồ sơ văn hoá phi vật thể Quốc gia “Nghi lễ cấp sắc” của Người Dao tỉnh Thái Nguyên và hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú”, “Nghệ sĩ ưu tú” tỉnh Thái Nguyên được đơn vị thực hiện nghiêm túc, bảo đảm trình tự, đúng quy định và được Chủ tịch nước phê duyệt. Tỉnh có 9 nghệ nhân ưu tú và 4 nghệ sĩ ưu tú được vinh danh và phong tặng đợt này.
Tại lễ công bố Quyết định và trao tặng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Nghi lễ cấp sắc của người Dao tỉnh Thái Nguyên, các nghệ nhân dân gian đã trình diễn trích đoạn Nghi lễ cấp sắc của người Dao và các điệu dân ca, dân vũ truyền thống như kèn Pí lè, nhảy Tắc xình, múa rối Thẩm Rộc...
Nguyên Hà (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác