Thẩm định Biên bản ghi nhớ về việc bảo tồn, tôn tạo tại Di sản thế giới Khu di tích Mỹ Sơn

Thẩm định Biên bản ghi nhớ về việc bảo tồn, tôn tạo tại Di sản thế giới Khu di tích Mỹ Sơn - ảnh 1
Ấn Đố sẽ tài trợ 160 triệu Rupee cho  Việt Nam phục vụ công tác bảo tồn,
tôn tao các Tháp tại Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ảnh Ngọc Trinh
(Cinet) – Bộ VHTTDL đã có công văn số 3611/BVHTTDL-HTQT ngày 10/10 gửi Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp về việc thẩm định Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và Biên bản ghi nhớ về việc bảo tồn, tôn tạo tại Di sản thế giới Khu di tích Mỹ Sơn.
Thời gian qua, Bộ VHTTDL và Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã xây dựng, đàm phán Dự thảo Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Ấn Độ về việc bảo tồn các nhóm Tháp tại Di sản Văn hóa Thế giới Khu Di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam. Trên cơ sở những đóng góp của các Bộ và tỉnh Quảng Nam, Bộ VHTTDL đã hoàn thiện dự thảo Biên bản và cũng đã trao đổi với phía Ấn Độ. Ngày 10/10 vừa qua, phía Ấn Độ có công hàm thông báo chính thức đồng ý với dự thảo của ta.
Tại công văn số 1906/VPCP-QHQT ngày 08/10/2014, Văn phòng Thủ tướng có thông báo: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi thăm chính thức Ấn Độ vào cuối tháng 10/2014 và phía Ấn Độ có kiến nghị ký Bản ghi nhớ trên nhân chuyến thăm này.
Để có thể ký kết Bản ghi nhớ đúng vào thời gian trên, Bộ VHTTDL đề nghị các Bộ xem xét văn bản liên quan đồng thời cho biết ý kiến thẩm định về Biên bản ghi nhớ.
Được biết theo Biên bản ghi nhớ dự thảo, Việt Nam và Ấn độ sẽ thực hiện các biện pháp bảo tồn và tôn tạo các nhóm tháp tại Di sản văn hóa Khu di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) sẽ thay mặt cho Chính phủ nước Cộng hòa Ấn Độ trực tiếp hợp tác với Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam trong việc thực hiện bảo tồn, tôn tạo nhóm Tháp tại Di sản Mỹ Sơn. Tổng kinh phí cho việc bảo tồn tôn tạo do Ấn Độ tài trợ là khoảng 160 triệu Rupee Ấn Độ.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác