THĂM DÒ: Có nên duy trì lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

Sự cố trâu chọi đâm chết người tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ngày 1/7 vừa qua đã đặt ra rất nhiều ý kiến khác nhau quanh việc duy trì lễ hội này.

Sau sự cố này, dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, vòng loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 đã được tạm dừng tổ chức. Trong cuộc làm việc với Ban tổ chức lễ hội này vào ngày 2/7, đoàn kiểm tra của Bộ VHTT & DL đã nhắc tới một số điểm chưa hoàn thiện trong khâu tổ chức, đồng thời cho biết: vấn đề về tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trong những năm tới, cũng như việc đảm bảo an toàn trong trường hợp được tổ chức, sẽ được tiếp tục đưa ra lấy ý kiến giới khoa học trước khi có quyết định.
 
THĂM DÒ: Có nên duy trì lễ hội chọi trâu Đồ Sơn? - ảnh 1
Tai nạn chết người tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ngày 1/7 vừa qua.

Cũng cần nhắc lại, trong những năm vừa qua, ngành quản lý văn hóa đã yêu cầu một số địa phương sửa đổi hình thức hiến sinh tại một số lễ hội có liên quan tới nghi thức giết trâu bằng cách treo cổ, hoặc lấy vồ đập vào đầu. Một số địa phương khác cũng được yêu cầu không tổ chức chọi trâu tràn lan, bởi hình thức lễ hội này không có trong truyền thống.

Hiện tại, từ ý kiến của độc giả và của các chuyên gia, vấn đề có nên duy trì lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có thể tạm chia thành hai luồng quan điểm khác nhau với những luận điểm như sau:

Không nên duy trì:

- Lễ hội này có tính chất bạo lực, phản cảm, không phù hợp với thời đại mới. Đặc biệt, trong đời sống nông nghiệp truyền thống, con trâu vốn là "bạn của nhà nông" và cần được đối xử trân trọng hơn.

- Lễ hội có thể gây ra những tai nạn ngoài dự kiến, điển hình là vụ việc tại Đồ Sơn vừa qua.

- Lễ hội chọi trâu cũng là nơi tồn tại nhiều biến tướng trá hình như nạn cá cược, xả thịt trâu chọi bán với giá "cắt cổ".

Nên duy trì:

- Việc để xảy ra tai nạn như tại Đồ Sơn vừa qua là vấn đề trong khâu tổ chức, chứ không phải là lễ hội này có tính chất nguy hiểm (như lễ hội đấu bò tót tại Tây Ban Nha).

- Lễ hội chọi trâu là nét văn hóa truyền thống của cộng đồng tại đây, với những lớp nghĩa đặc biệt mang tính biểu trưng về cầu mùa màng, mưa thuận gió hòa. Đặc biệt, lễ hội này từng được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Do vậy, vấn đề cần bàn là hoàn thiện khâu tổ chức, chứ không thể hành xử theo cách "không quản được thì cấm".

- Việc lấy cách nhìn của người ngoài cuộc để áp đặt, tự cho rằng rằng phong tục truyền thống của một cộng đồng là dã man, vô nhân đạo.... là chủ quan và không tôn trọng cộng đồng đó. Việc bỏ hay duy trì lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trước hết phải được xem xét từ nhu cầu và nguyện vọng của chính cộng đồng tại đây.

Bạn đồng tình hay phản đối, hãy cho biết ý kiến của mình bằng cách để lại bình luận.

Theo Thethaovanhoa.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác