Thanh Hoá: Đúc 100 trống đồng theo nguyên mẫu trống đồng Ngọc Lũ.

(Cinet)- Sáng 17/6, tại Thanh Hoá, Hội Di sản văn hóa Lam Kinh đã tổ chức Lễ chập lò đúc 100 trống đồng theo phương pháp truyền thống. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm Thành Nhà Hồ được UNESSCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Trống đồng tặng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch năm 2011.Trống đồng tặng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch năm 2011.

100 chiếc trống đồng được lấy nguyên mẫu từ trống đồng Ngọc Lũ tiêu biểu cho nền Văn hóa Đông Sơn của người Việt cổ. Công việc đúc đồng do các nghệ nhân làng đúc đồng Chè Đông - Thiệu Trung - Thiệu Hoá nổi tiếng của Thanh Hóa thực hiện.

100 chiếc trống đồng đúc đợt này sẽ được tặng cho các khu di tích, bảo tàng của 3 miền Bắc, Trung, Nam, trong đó có 1 chiếc trống đồng tặng cho Trường Sa. Đặc biệt, trên thân trống đúc tặng Trường Sa sẽ có câu nói của Bác Hồ “Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Thanh Hóa là quê hương của nghề đúc trống đồng thủ công truyền thống. Chiếc trống đồng của các làng nghề đúc đồng Thanh Hóa có mặt trong nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như: Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội; Lễ hội Đền Hùng - Phú Thọ hàng năm và gần đây nhất, trống đồng Thanh Hóa có mặt tại Lễ đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ…

Được biết, Hội Di sản văn hóa Lam Kinh đang xây dựng kế hoạch phát động phong trào ủng hộ giọt đồng để đúc thêm nhiều trống đồng nữa.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác