Thanh Hóa: Khai hội chùa Du Anh

Thanh Hóa: Khai hội chùa Du Anh - ảnh 1
Cổng chùa Du Anh. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 16/02, tại xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ khai hội chùa Du Anh. Dân gian còn gọi là lễ hội “Mở cổng trời”. Lễ hội này được xem là một trong những lễ hội lớn nhất xủa Xứ Thanh.
Chùa Du Anh (hay còn gọi là chùa Thông) cách Thành Nhà Hồ khoảng 4,5km về phía đông nam, nằm trong quần thể di tích, danh thắng cấp quốc gia động Hồ Công - chùa Du Anh. Đây là ngôi chùa lâu đời, được xây dựng từ thời nhà Lý, tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng, lấy núi Xuân Đài làm hậu chẩm, núi Trác Phong làm tiền án, hai bên là Nhật hồ và Nguyệt hồ. Trong chùa, các tượng Phật được bài trí hợp lý, toát lên vẻ uy nghiêm, linh thiêng.
Hàng năm, vào ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch, du khách thập phương và nhân dân trong huyện lại nô nức trẩy hội truyền thống đầu xuân được tổ chức tại chùa Du Anh nhằm thỏa nguyện tâm linh, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa và chiêm ngưỡng cảnh đẹp của động Hồ Công. Theo truyền thuyết, ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch là ngày Ngọc Hoàng giáng thế và nhằm ngày Mậu Ngọ mùng 9 tháng giêng năm Hồng Đức thứ 7 (1476) vua Lê Thánh Tông về thăm động Hồ Công có làm bài thơ khắc trên vách động Hồ Công vì vậy nhân dân đã lấy ngày này để tổ chức lễ hội truyền thống.
Được biết, đây là lễ hội đầu tiên trong 4 lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa tâm linh được tổ chức vào mùa xuân trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác