Thanh Hóa: Khai trương phòng trưng bày hiện vật Thành nhà Hồ

(Cinet)_ Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ tại Thanh Hóa đã khai trương phòng trưng bày các di vật, hiện vật liên quan đến vương triều Hồ tại quần thể di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ sáng ngày 12 tháng 6

Một thiết bị trong khẩu súng bắn đá triều HồMột thiết bị trong khẩu súng bắn đá triều Hồ

Là một hoạt động chuẩn bị cho lễ đón bằng công nhân di sản văn hóa thành nhà Hồ cũng như là một trong những hoạt động trong kế hoạch bảo tồn và phát triển giá trị di sản, phòng trưng bày hiện vật thành nhà Hồ và vương triều Hồ đã chính thức được khai trương.

Phòng trưng bày có diện tích 400m2 chia làm hai khu : khu vực thứ nhất trưng bày các hiện vật tiêu biểu của di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ được phát hiện qua các lần khai quật khảo cổ học trong thời gian vừa qua. Phần còn lại trưng bày những hiện vật sưu tầm quanh khu vực Thành nhà Hồ, đàn tế Nam Giao, đường Hoàng Gia, công trường khai thác đá cổ ở núi An Tôn.

Trung tâm Bảo tồn di sản thành nhà Hồ cho biết: trong số các hiện vật được trưng bày có nhiều hiện vật quý, được sưu tầm trong nhân dân quanh khu vực di sản như: đầu rồng, một số di vật điêu khắc gạch nung, thiết bị trong khẩu súng bắn đá triều Hồ...Bên cạnh đó còn rất nhiều những di vật, hiện vật gắn liền với lịch sử - văn hóa thành nhà Hồ như: Một số hiện vật bằng đất nung trang trí trong hoàng cung, đá xây dựng Thành nhà Hồ, gạch nung do nhân dân đóng góp để xây dựng Thành nhà Hồ…

Thanh Hóa: Khai trương phòng trưng bày hiện vật Thành nhà Hồ - ảnh 2
Bi đá - đạn dùng cho súng bắn đá triều Hồ

Hiện phòng trưng bày có hơn 200 hiện vật đang được trưng bày và hàng nghìn di vật, hiện vật được bảo quản trong kho sẽ tiếp tục được trưng bày để khách tham quan có thể thưởng lãm và tìm hiểu.

Theo báo cáo từ Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa thì từ đầu năm 2012 đến nay, di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ đã đón hơn 14.000 du khách trong và ngoài nước, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉnh Thanh Hóa hy vọng với những hoạt động tích cực của Tỉnh nhằm quảng bá di sản thành nhà Hồ đồng thời sau lễ đón bằng công nhận di sản,Thành nhà Hồ sẽ được đông đảo công chúng trong cũng như ngoài nước biết đến hơn.  Như vậy, thời gian tới số khách du lịch đến với tỉnh sẽ tăng không chỉ gấp đôi mà sẽ còn hơn thế nữa.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác