Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch khảo cổ tại di tích đền thờ Trần Khát Chân

(Cinet)- UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch khai quật khảo cổ tại di tích đền thờ Trần Khát Chân, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc.
 
Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch khảo cổ tại di tích đền thờ Trần Khát Chân - ảnh 1
Di tích đền thờ Trần Khát Chân. Nguồn: panoramio.com

Được biết, ngoài ghi chép của những bộ cổ sử về lịch sử liên quan đến ngôi đền thì bằng chứng về khảo cổ học đến nay đều chưa có cơ sở để khẳng định một cách chắc chắc về lịch sử xây dựng ngôi đền cũng như những vấn đề khác liên quan đến triều đại nhà Hồ. Ngoài ra, những dấu tích như chân tảng, gạch bìa… mang đặc trưng cuối thời Trần - đầu thời Lê hiện còn lại ở ngôi đền sẽ giúp xác định niên đại cho di tích. Vì vậy, việc tiến hành khai quật sẽ góp phần thực hiện đúng theo khuyến nghị của UNESCO, đưa di tích đền thờ Trần Khát Chân vào khu vực đề cử di sản Thành Nhà Hồ.

Phương pháp khai quật khảo cổ học được tiến hành theo các quy trình: Chuẩn bị mặt bằng và khai quật khảo cổ bằng phương pháp thủ công. Sau đó tiến hành chỉnh lý tư liệu khai quật, lập hồ sơ khoa học, đề xuất các phương hướng nghiên cứu tiếp theo và đề xuất giải pháp trùng tu tôn tạo và phát huy giá trị di tích.

Theo đó, thời gian khai quật khảo cổ học là 80 ngày, thời gian chỉnh lý di vật, xây dựng hồ sơ khoa học là 40 ngày. Khu vực mở hố khai quật di tích phải đảm bảo không ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc và các công trình có liên quan đến đền thờ Trần Khát Chân (hiện nay) cũng như những Cây Di sản Việt Nam xung quanh di tích.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác