Thanh Hóa: Tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình lập hồ sơ khoa học di tích hang Con Moong

Thanh Hóa: Tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình lập hồ sơ khoa học di tích hang Con Moong - ảnh 1
Hang Con Moong đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ VHTT
(nay là Bộ VHTTDL) đưa vào danh mục dự kiến đăng ký DSVH thế giới.Ảnh: internet
(Cinet)- UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn số 8305/UBND-VX về việc phối hợp và tạo điều kiện trong quá trình lập hồ sơ khoa học di tích hang Con Moong và các di dích phụ cận huyện Thạch Thành.
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu, tham mưu văn bản, trình UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Vườn Quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) tạo điều kiện thuận lợi cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa và Viện Khảo cổ học Việt Nam trong quá trình lập hồ sơ khoa học di tích hang Con Moong và các di tích phụ cận huyện Thạch Thành.
Hang Con Moong được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia năm 2007. Hang nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Cúc Phương, là di chỉ khảo cổ học được phát hiện tháng 11/1974 và khai quật lần đầu tiên vào năm 1976. Đây là hang động được đánh giá là một di chỉ khảo cổ học về thời đá mới, có ý nghĩa đặc biệt cả trong nước và quốc tế.
Hiện nay, di tích được khoanh vùng bảo vệ là 4.839.861m², trong đó có 3.881.948m² thuộc khu vực bảo vệ nghiêm ngặt. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng lập dự án, triển khai thu thập tư liệu, điều tra, thám sát khảo cổ học, phục chế hình dáng ban đầu của hang; đồng thời phân tích mẫu, nghiên cứu tổng hợp, triển khai xây dựng hồ sơ di tích hang Con Moong để trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác