Thanh Hóa: Thảo luận Đề án bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2015-2020

Thanh Hóa: Thảo luận Đề án bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2015-2020 - ảnh 1
Thành Nhà Hồ - Di sản trọng tâm của Thanh Hóa. Ảnh: internet
(Cinet)- Tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy diễn ra vừa qua, ngoài một số nội dung quan trọng khác, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về Đề án bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tỉnh Thanh Hóa trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH giai đoạn 2015-2020.
Theo đó, Đề án gồm 2 nội dung cơ bản, phần thứ nhất đề cập đến các giá trị văn hóa và các di tích tiêu biểu của tỉnh, thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong thời gian qua; phần thứ hai đề cập quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp trọng tâm về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu. Đề án đưa ra 6 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu về công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa.
Tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản đồng tình, thống nhất với chủ trương phải xây dựng đề án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của tỉnh Thanh Hóa. Trong thời gian tới, để có thể thực hiện tốt nhất công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục nghiên cứu, chủ động phối hợp với các ngành chức năng để hoàn thiện đề án trên cơ sở các ý kiến góp ý của các đồng chí BTV Tỉnh ủy. Cùng với đó, tiếp tục khảo sát đánh giá và có sự chuẩn bị kỹ càng tốt trong xây dựng đề án; nếu cần thiết thành lập ban chỉ đạo để thực hiện đề án. Tập trung điều tra, phân loại, đánh giá toàn bộ hiện trạng tất cả các giá trị văn hóa để từ đó đưa ra những mục tiêu, giải pháp trọng tâm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa; cần tăng cường các nguồn lực phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh hơn nữa nghiên cứu khoa học về di sản vật thể, phi vật thể; phải cố gắng hoàn thành, cụ thể đề án trình BTV Tỉnh ủy trong năm 2016.
Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy, Thanh Hóa có 1.535 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, trong đó có các di tích trọng tâm như: Di sản Văn hóa Thế giới Thành nhà Hồ; di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Lam Kinh… Cùng với di sản vật thể, tỉnh Thanh Hóa còn có rất nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc mang dấu ấn của mỗi vùng miền, như Hò sông Mã, dân ca Đông Anh, trò diễn Xuân Phả…

CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác