Thành lập Phòng Thương mại, Công nghiệp và Văn hóa Paraguay - Việt Nam

Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niêm 66 năm quốc khánh Việt Nam ngày 2/9, tại Thủ đô Asuncion (Paraguay) đã diễn ra lễ thành lập Phòng Thương mại, Công nghiệp và Văn hóa Paraguay - Việt Nam với sự có mặt của Tổng thống nước Cộng hòa Paraguay Fernando Lugo.

Phát biểu trong buổi lễ, được tổ chức tại Trụ sở Thượng viện, Đại sứ ta bày tỏ lòng biết ơn với tình cảm quý mến và nỗ lực hợp tác của nhân dân và Chính phủ Paraguay dành cho Việt Nam, đồng thời khẳng định quan hệ hai nước đang có những bước phát triển tốt đẹp mở đầu bằng chuyến thăm đầu tiên rất thành công của một Tổng thống Paraguay tới Việt Nam tháng 3/2011.

Sau khi điểm lại các mốc son lịch sử của Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu của đất nước trong những tháng năm đổi mới, Đại sứ ta nhấn mạnh lễ thành lập Phòng Thương mại, Công nghiệp và Văn hóa càng có ý nghĩa sâu sắc khi được tổ chức đúng dịp kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố Việt Nam độc lập cách đây 66 năm và bày tỏ tin tưởng tổ chức hữu nghị mới này sẽ là cầu nối góp phần giúp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tăng cường hiểu biết cũng như phát huy tiềm năng hợp tác, bổ trợ kinh tế và chia sẻ và kinh nghiệm phát triển giữa hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp và Văn hóa Paraguay - Việt Nam Pompeyo Lugo xúc động kể lại những kỷ niệm mà bản thân ông chứng kiến về ý chí đấu tranh kiên cường và bất khuất của nhân dân Việt Nam, đánh giá cao sự vươn lên mạnh mẽ của  kinh tế Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau những năm tháng dài đấu tranh giành độc lập, từ lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp cơ bản hay phát triển những ngành kinh tế mới.

Ông Pompeyo Lugo khẳng định hai dân tộc có những đặc điểm chung tình thần đoàn kết, ham lao động, và yêu chuộng hòa bình,… cơ sở vững chắc để hai bên có thể tiếp cận, hiểu biết và chia sẻ những kinh nghiệm và bài học của mình. Chủ tịch tổ chức hữu nghị song phương đầu tiên giữa Paraguay và Việt Nam cũng đã đưa ra những đúc kết về giá trị văn hóa Việt Nam qua cuộc đời và những vần thơ của lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Việt Nam và danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh.

Trước sự chứng kiến của Tổng thống Lugo, Ngoại trưởng Jorge Lara Castro và Đại sứ Việt Nam cùng 15 thành viên sáng lập của Phòng Thương mại, Công nghiệp và Văn hóa Paraguay - Việt Nam đã trọng thể ký văn bản chính thức thành lập của tổ chức này.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác