Thành phố xuất bản Paju đưa ngành công nghiệp xuất bản Hàn Quốc ra thế giới

Nếu bạn lái xe từ Seoul theo hướng Paju, Moonsan thì trong vòng khoảng 30 phút đến 1 tiếng bạn có thể tới được nơi mà tại đó có biển chỉ dẫn cho biết bạn đang tiến vào khu công nghiệp xuất bản sách Paju. Thành phố xuất bản sách Paju được bao quanh bởi những kiến trúc và thiết kế rất hiện đại và tinh xảo.

Thành phố xuất bản Paju được xây dựng trên diện tích 1.560.000 m2 tại phường Kyoha, thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi-do. Thành phố Paju được xây dựng cách đây 25 năm do ý tưởng của những người làm việc trong lĩnh vực xuất bản – những người có rất nhiều trăn trở về tương lai của ngành xuất bản Hàn Quốc. Giấc mơ của những người trong giới xuất bản là cùng nhau xây dựng môt không gian cho những cuốn sách quý dần dần đã thành hiện thực và thành phố này có dáng vẻ như hiện nay.

Thành phố này vừa là thành phố sách tiêu biểu của Hàn Quốc đồng thời cũng là khu phức hợp về văn hóa xuất bản duy nhất trên thế giới. Nơi đây đang bắt đầu nhận được sự quan tâm trên thế giới đồng thời giới thiệu được làn sóng Hallyu trong ngành công nghiệp xuất bản. Đặc biệt, vào tháng 3 vừa qua, ngành công nghiệp xuất bản của Hàn Quốc đã đón nhận một tin vui vì giành được sự yêu mến trên toàn thế giới. Phòng sách Hàn Quốc đã được lắp đặt tại Triển lãm sách thiếu nhi Bologna (Italia) diễn ra từ ngày 19~22/3. Thành phố xuất bản Paju đã đoạt giải thưởng

“Sheikh Zayed Book Award” lần thứ 6 do Tổng cục Di sản Văn hóa Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất hỗ trợ tổ chức.

Giải thưởng này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006 do các nước thành viên của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất tổ chức nhằm ghi nhớ công lao của Tổng thống Sheikh Zayed  - người đã thống nhất 7 quốc gia thành viên. Đây cũng là giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực xuất bản ở khu vực Trung Đông. Trong 9 lĩnh vực của giải thưởng này, thành phố xuất bản Paju được đánh giá cao ở khía cạnh là một thành phố công nghiệp văn hóa đã thống nhất cơ bản quá trình xuất bản chung mang tính cộng đồng và giành giải thưởng cao nhất về công nghệ trong lĩnh vực văn hóa (Best Technology in the Field of Culture). Thành phố đã nhận được bằng khen và tiền thưởng trị giá 750 nghìn Dirham(trị giá 220 triệu won). Giải thưởng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đây là lần đầu tiên một thành phố xuất bản trong nước đạt được một giải quốc tế có uy tín như vậy.

Trả lời câu hỏi “Tại sao lại thành lập thành phố xuất bản?”, Giám đốc Lee Gi Ung cho biết: “Chúng tôi muốn có một không gian để xuất bản nên những cuốn sách hay, có giá trị”. Ông cũng cho biết thêm rằng; thành phố này sẽ trở thành một mô hình kiểu mẫu đối với xã hội.

Thông qua Quỹ Văn hóa Thành phố Xuât bản Paju được thành lập vào năm 2003, thành phố xuất bản Paju tổ chức rất nhiều các hoạt động văn hóa như: các bữa tiệc sách thiếu nhi, triển lãm… đồng thời hỗ trợ cho các hoạt động đa dạng như: diễn đàn, giao lưu văn hóa xuất bản quốc tế và hội nghị quốc tế như: diễn đàn xuất bản quốc tế Paju Book City, diễn đàn giao lưu sách Đông Á. Hiện có rất nhiều người thuộc các thành phần khác nhau trong xã hội như: những người làm trong giới xuất bản, trẻ em, thanh thiếu niên, phụ huynh học sinh, kiến trúc sư…tới thăm thành phố xuất bản này..

Ông Baek Won Geun – đại diện của Viện Nghiên cứu Xuất bản Hàn Quốc đã đánh giá rằng: “Thành phố xuất bản Paju là một tiền lệ chưa từng có trước đây đã trở thành nơi bảo tồn những giá trị mang tính công nghiệp xuất bản và cả những giá trị mang tinh văn hóa”. Các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản cũng nhận định rằng: “Giấc mơ của làn sóng Hallyu trong ngành công nghiệp xuất bản đã vượt quá điểm khởi đầu và trong thời gian tới nó sẽ đóng vai trò rất quan trọng”.

Hiện thành phố xuất bản Paju đang trong quá trình triển khai giai đoạn 2 đến năm 2015 nhằm xây dựng khu công nghiệp để tích lũy ngành công nghiệp văn hóa tri thức như việc xuất bản, in ấn, hình ảnh…

Theo Korea.net

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác