Thanh thiếu niên giữ gìn văn hóa bản địa

Trước thực trạng văn hóa cồng chiêng Tây nguyên đang đứng trước nguy cơ mai một, huyện Chư Pưh đã mở các lớp dạy cồng chiêng cho thanh thiếu niên, góp phần giáo dục ý thức gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật, bản sắc dân tộc.
Thanh thiếu niên giữ gìn văn hóa bản địa - ảnh 1
Nghệ nhân Nay Phai truyền dạy nội dung cơ bản về nghệ thuật văn hóa cồng chiêng. 
 
Em Rmah Brâu (13 tuổi, làng Hlốp, xã Chư Don) là một trong những học viên của lớp học dạy cồng chiêng. Sau khi kết thúc khóa học, em đã đánh thành thục các bài chiêng cơ bản, truyền thống để phục vụ các dịp lễ hội của làng. Càng biết cách đánh cồng chiêng, em càng bị thu hút bởi những âm hưởng cồng chiêng lúc trầm hùng da diết, có khi mượt mà ngân nga. Em Brâu thích thú nói: “Sau khi được tham gia học tại lớp dạy cồng chiêng của huyện, em đã nắm vững các thao tác diễn tấu và những bài chiêng cơ bản của dân tộc mình. Em thấy rất vui khi được thể hiện tài năng của mình cùng với dân làng trong các dịp lễ hội”.
 
Lớp dạy cồng chiêng được thành lập từ năm 2015 do Phòng Văn hóa-Thông tin phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thường xuyên-Giáo dục Nghề nghiệp huyện đã tổ chức. Đến nay, đã có 6 lớp dạy cồng chiêng cho gần 200 thanh thiếu niên trên địa bàn huyện. Lớp học được duy trì đều đặn mỗi năm một lần tại các xã, mỗi khóa kéo dài gần 1 tháng.

Lứa tuổi thanh thiếu niên từ 6 đến 16 tuổi được huyện Chư Pưh nhận định là những hạt nhân để hình thành nên những đội cồng chiêng ở các thôn làng, biểu diễn phục vụ nhu cầu văn hóa giải trí của người dân địa phương. Vì vậy, lớp học đã truyền dạy cách đánh cồng chiêng, giúp  thanh thiếu niên nắm vững được các thao tác cơ bản về đánh cồng chiêng và đánh thành thạo từ 5 bài chiêng truyền thống trở lên. Các nghệ nhân được mời truyền dạy đã hướng dẫn cơ bản về nghệ thuật văn hóa cồng chiêng, các loại nhạc cụ cồng chiêng và cách sử dụng từng loại nhạc cụ này, cũng như phân biệt được các dạng tiết tấu âm thanh các nốt nhạc của từng chiếc trong bộ cồng, chiêng… để có thể vận dụng kỹ thuật thẩm âm diễn tấu một số bài chiêng cổ trong các lễ hội truyền thống, các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của dân tộc mình như: Lễ bỏ mả, Lễ đâm trâu, Lễ mừng lúa mới...
 
Đan xen với công tác truyền dạy cồng chiêng, huyện Chư Pưh còn tuyên truyền, động viên các nghệ nhân lớn tuổi truyền dạy lại cho lớp con cháu sau này để văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị của nó, đồng thời tiến hành phục hồi và giữ gìn các sinh hoạt văn hóa cồng chiêng dân gian.

Không chỉ mở các lớp dạy cồng chiêng, huyện Chư Pưh còn tổ chức lớp tạc tượng, hay Liên hoan Văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số, trong đó có cồng chiêng. Mỗi dịp Liên hoan có 10 đội cồng chiêng với sự góp mặt trên 100 nghệ nhân tham gia. Các nghệ nhân được thể hiện tài năng, các em nhỏ cũng được dịp thử sức, người dân thì được thưởng thức, giải trí. Đây cũng là dịp để các đội chiêng của các xã, làng giao lưu, học hỏi, đồng thời khích lệ tinh thần đối với các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng. Ngoài ra, huyện Chư Pưh còn trang bị 2 bộ cồng chiêng cho 2 nhà sinh hoạt cộng đồng để người dân, nghệ nhân trong làng có thể thể hiện khả năng của mình, phục vụ sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại làng mình.
 
Ông Nguyễn Viết Mạnh-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Pưh cho biết: Ngoài việc tiếp tục tổ chức các lớp dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ, trong thời gian đến, huyện Chư Pưh sẽ đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, tập huấn cho cán bộ văn hóa xã về công tác bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, ghi chép lại những bài chiêng, sinh hoạt văn hóa, âm nhạc gắn bó với cồng chiêng và sẽ đưa biểu diễn cồng chiêng vào trường học có đông học sinh dân tộc thiểu số vào các ngày lễ hội... góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của thế hệ kế cận tiếp nối phát huy giá trị của văn hóa cồng chiêng cho các thế hệ trẻ sau này.

Theo Báo Gia Lai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác