Thanh tra Bộ VHTTDL yêu cầu di dời sư tử đá Trung Quốc ra khỏi Di sản Thế giới Tràng An

Thanh tra Bộ VHTTDL yêu cầu di dời sư tử đá Trung Quốc ra khỏi Di sản Thế giới Tràng An - ảnh 1
Sư tử đá Trung Quốc ngay cổng vào Quần thể
danh thắng Tràng An
(Cinet) – Trong đợt kiểm tra một số di tích trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ngày 26 /9 vừa qua, đoàn thanh tra Bộ VHTTDL đã phát hiện ra sai phạm tại Di sản thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An.
Ngày 26/9, Đoàn thanh tra Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc, kiểm tra nội dung triển khai công văn 2662/BVHTTDL-DSV, đồng thời kiểm tra thực tế tại một vài di tích trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Tại Cố đô Hoa Lư thuộc quần thể danh thắng Tràng An, án ngữ tại ba cổng vào di tích gồm Cổng Đông, cổng Nam và cổng Bắc là ba cặp sư tử đá dữ tợn được tạo theo khuôn mẫu sư tử đá Trung Quốc. Theo lời Phó Giám đốc Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng Anh thì 03 cặp sư tử này đã có từ năm 2010, nằm trong dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Tràng An hướng đến đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Tại đền Đức Thánh Nguyễn, xã Gia Tiến, Gia Thắng, huyện Gia Viễn, ngay trước sân đền cũng án ngữ 1 đôi sư tử đá dữ tợn của Trung Quốc. Đền Đức Thánh Nguyễn là di tích đã được Bộ VHTTDL công nhận là lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đền Đức Thánh Nguyễn được xây dựng từ thế kỷ 17, đến nay đền vẫn lưu giữ được kiến trúc nghệ thuật độc đáo khá nguyên vẹn. Tuy nhiên sự xuất hiện của cặp sư tử đá đã làm hỏng cảnh quan chung, phá vỡ không gian thuần Việt tại đền. Ngoài đôi sử tử đá, tại đền còn xuất hiện một số vật phẩm lạ như lọ lục bình, cầu đá và đèn đá cũng có xuất xứ từ Trung Quốc.
Thanh tra Bộ VHTTDL yêu cầu di dời sư tử đá Trung Quốc ra khỏi Di sản Thế giới Tràng An - ảnh 2
Sư tử đá tại đền Đức Thánh Nguyễn

Sau khi kiểm tra thực tế tại 02 di tích nêu trên, ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL đã yêu cầu phải nhanh chóng di dời sư tử đá cũng như những hiện vật, vật phẩm không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam ra khỏi các di tích, di sản, trả lại không gian thuần Việt cho các di tích trên địa bàn tỉnh. Đồng thời Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cũng yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh Ninh Bình cần tổng kiểm tra, nhắc nhở các di tích, đền, chùa trên địa bàn toàn tỉnh cần sớm triển khai thực hiện viêc di dời các linh vật ngoại lai và thay thế các vật phẩm không phù hợp.
Ông Nguyễn Cao Tấn - Phó Giám đốc Ban quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An khẳng định: Ban quản lý sẽ sớm chuyển cả 03 cặp sư tử đá ra khỏi vị trí hiện tại và thay thế bằng các cặp nghê thuần Việt theo mẫu linh vật Việt Nam do Bộ BHTTDL vừa ban hành.
Ông Bùi Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cũng cam kết việc sẽ di dời cặp sư tử cũng như thay đổi các vật phẩm không phù hợp ra khỏi khuôn viên đền trước ngày 30 tháng 10.
Cũng tại buổi làm việc này, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Ninh Bình – Bà Phạm Thị Hoàn cho biết: Sở VHTTDL tỉnh đã tiến hành việc thanh tra, kiểm tra các di tích, đền, chùa trên địa bàn tỉnh sau khi nhận được công văn khuyến cáo của Bộ VHTTDL. Kết quả thu được sau những đợt kiểm tra, thanh tra sơ bộ trên địa bàn tỉnh hiện nay có tới hơn 700 sư tử đá các loại đang án ngữ tại các di tích, đền, chùa. Cũng theo bà Phạm Thị Hoàn: để có thể di dời được hơn 700 con sư tử ngoại lai ra khỏi các di tích, đền, chùa là việc không thể triển khai trong một vài ngày, tuy nhiên Sở VHTTDL đã cam kết sẽ thực hiện trong thời gian sớm nhất.
NLH 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác