Thanh tra văn hóa sẽ vào cuộc vụ việc in sách có cờ Trung Quốc

(Cinet) – Chủ đề được báo chí, truyền hình nhắc đến nhiều những ngày qua là vụ việc trên cuốn sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” có hình cờ Trung Quốc cắm ở cổng trường.

Hình ảnh cờ Trung Quốc trong cuốn Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ.Hình ảnh cờ Trung Quốc trong cuốn Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ.

Cụ thể cuốn sách do nhà xuất bản Dân Trí và Công ty TNHH văn hóa Hương Thủy phát hành với hình ảnh một cổng trường có cắm ở của Trung Quốc. Điều đáng nói là đơn vị phát hành không nêu rõ đây là cuốn sách biên dịch mà lại giới thiệu do nhiều tác giả thực hiện. Trên bìa cuốn sách cũng giới thiệu là “biên tập dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GDĐT”. Cho đến khi sự việc được phát hiện và trở thành đề tài ầm ĩ trên các phương tiện truyền thông thì Nhà xuất bản mới ra quyết định thu hồi cuốn sách để chỉnh sửa.

Trước sự việc này, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ VHTTDL cho biết: Nhà xuất bản Dân trí đã cho phép xuất bản và phát hành mà không nộp lưu chiểu là sai luật, hiện Cục Xuất bản đang lập hồ sơ để chuyển qua cho thanh tra văn hóa tiến hành các bước thanh tra và xử lý theo đúng pháp luật. Cục trưởng cho biết thêm là trong trường hợp này Nhà xuất bản có thể sẽ bị xử phạt theo Điều 10 của Luật Xuất bản hiện hành.

Chiếu theo điều 10 của Luật Xuất bản thì việc phát hành cuốn “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” vi phạm cả về nội dung lẫn hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xuất bản. Đó là, “...không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia...” (khoản 1, điểm d) và “Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu” (khoản 2, điểm d).

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác