Tháo gỡ những bất cập trong lĩnh vực văn hóa

Ngày 29/12, Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt thông tin về kết quả công tác ngành Văn hóa và Thể thao năm 2017. Bên cạnh những ghi nhận về sự nỗ lực, cố gắng hoàn thành kế hoạch công tác đề ra với nhiều kết quả  thì trong lĩnh vực văn hóa Thủ đô vẫn còn đó những vướng mắc chưa được giải quyết. 
 
Tháo gỡ những bất cập trong lĩnh vực văn hóa - ảnh 1
Sở VHTT Hà Nội không ủng hộ việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Phúc Thọ.

Cụ thể, một trong những câu chuyện “nóng” đó là việc cấp phép cho các lễ hội, theo Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động: “Đây là vấn đề mà ngành VHTT rất quan tâm. Về cơ bản những năm vừa qua, theo tinh thần chỉ đạo của Bộ VHTTDL thì TP. Hà Nội đã rà soát tất cả các lễ hội truyền thống mà còn có ý kiến khác nhau.

Đặc biệt là những lễ hội được cơ quan báo chí lên tiếng đều được xem xét lại để tổ chức thế nào cho phù hợp nhất. Hiện nay, ngành văn hóa cũng đã có kế hoạch trình lên UBND TP để chính thức phê duyệt kế hoạch triển khai tổ chức lễ hội 2018. Ngoài ra, trước khi dịp lễ hội 2018 diễn ra UBND thành phố sẽ có cuộc họp để chỉ đạo những nội dung cần liên quan, cần khắc phục trong thời gian tới.” Tuy nhiên, theo ông Động, liên quan tới lễ hội là liên quan tới nhiều cấp, ngành, đặc biệt có những vấn đề mang tính lâu dài mà chưa thể khắc phục như vấn đề thương mai, môi trường, an toàn thực phẩm… 

Nhưng Hà Nội vẫn giữ nguyên quan điểm sẽ có liên ngành, lĩnh vực nào thuộc cấp ngành nào thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. Trong đó, cơ quan văn hóa chịu trách nhiệm nội dung. Ngoài ra, liên quan đến các lễ hội cụ thể như lễ hội chọi trâu Phúc Thọ, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cũng khẳng định: “Chưa thấy lễ hội này xin phép tổ chức, nhưng nếu xin ngành văn hóa cũng sẽ không ủng hộ”. Hay như lễ hội Chùa Hương trong thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao quản lý và tổ chức. Trong đó sẽ tập trung giải quyết “vấn nạn” trèo kéo giữ khách từ xa, dịch hàng quán sẽ tiếp tục sắp xếp lại. Dịch vụ hàng quán từ chùa Thiên Trù lên động Hương Tích năm trước bị đánh giá như “ổ chuột” thì năm nay sẽ bị dẹp bỏ và thay vào đó là một vài điểm nghỉ chân… 

Cùng với đó liên quan đến việc ban hành Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng nhận được nhiều ý kiến trái chiều vì chưa phù hợp, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng Bộ quy tắc ứng xử nếu có đi vào cuộc sống nhiều hay ít, có điều khoản hay không thì cũng phải phụ thuộc vào công tác tuyên truyền, người dân phải tự có ý thức”. Ông Tô Văn Động cho rằng để xây dựng được bộ quy tắc là một quá trình rất khó khăn và phức tạp do đó sẽ nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, việc cho ra đời Bộ quy tắc này là thành công rất lớn. Tôi không dám khẳng định là trong cả nước là không có bộ quy tắc nào toàn diện và hoàn chỉnh như của Hà Nội.

Bộ quy tắc ứng xử ra đời rồi thì có đi vào cuộc sống hay không thì đó là câu chuyện tiếp tục phải bàn. Ở đây bước đầu Sở VHTT Hà Nội đánh giá Bộ quy tắc ứng xử này đã tạo ra được một đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi trên toàn TP Hà Nội. Bởi tất cả các cấp, các ngành, các sở đều có sự  triển khai.

Trước hết trong mục cán bộ công chức, viên chức cơ bản có kết quả ngay mặc dù cũng có một vài hạt sạn nhưng cơ bản trong công chức viên chức là có chuyển biến rõ rệt. Vấn đề cơ bản còn tồn tại là vấn đề công cộng. Lý do nữa là bước đầu để xây dựng lại một nếp sống văn hóa phải mất nhiều năm, nó không như xây dựng một tòa nhà hay một khu chung cư… nên việc này phải kiên trì, bền bỉ triển khai. “Ngay đầu năm 2018, Sở VHTT Hà Nội với trách nhiệm là cơ quan thường trực vấn đề này sẽ có hàng loạt những hoạt động nó mang tính cụ thể hơn, sâu sắc hơn, cố gắng làm sao để những quy định phù hợp và đến gần với người dân hơn. Cụ thể như đối với Hội Liên hiệp Phụ nữ cho khối nội trợ, Sở GD&ĐT phải lo cho các học sinh. Hay như Đoàn thanh niên phải lo cho giới trẻ…”- ông Động cho hay. 

Bên cạnh đó, xung quanh câu chuyện về điểm trông giữ xe tại khu di tích Văn Miếu, ông Trương Minh Tiến- phó giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết: “Hà Nội chủ trương cấp phép tạm thời điểm trông giữ xe tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám”. Theo ông Tiến, trước đó Sở VHTT Hà Nội đã báo cáo sự kiện lên Bộ VHTTDL và Cục Di sản văn hóa. Sau đó, Cục Di sản Văn hóa có văn bản khẳng định điểm trông giữ tạm tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám không nằm trong di tích gốc. Do đó, Sở VHTT đã có công văn gửi Sở GTVT cho phép cấp phép điểm trông giữ xe tạm tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. “Lãnh đạo UBND Thành phố thông tin tới Sở VHTT Hà Nội đồng ý về chủ trương cấp phép điểm trông giữ xe tạm trong khi chờ lập quy hoạch tổng thể điểm di tích trên. Hiện đang chờ thủ tục từ phía Sở GTVT Hà Nội”- ông Trương Minh Tiến nói. 

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội cũng trả lời những thắc mắc xung quanh việc trang trí Phố bích họa Phùng Hưng, Quy hoạch biển quảng cáo ngoài trời, cấp bằng Linh thiêng Cổ tự, Quy hoạch Di chỉ Vườn Chuối… Trong đó, theo ý kiến chung những bất cập, khúc mắc trên sẽ được giải quyết một cách linh hoạt trong thời gian tới một cách “hợp tình, hợp lý”, đúng theo các quy định của pháp luật. 


Theo daidoanket.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác